Điều kiện và thủ tục giải thể công ty cổ phần

Việc giải thể công ty là vấn không hề muốn đối mới doanh nghiệp. Mặc dù việc giải thể công ty nói chung và công ty cổ phần không quá khó. Tuy nhiên đảm bảo đúng các điều kiện và thủ tục như thế nào? Không dễ dàng vì thiếu: giấy tờ, thiếu nghĩa vụ,… Hãy cùng tìm hiểu Điều kiện và thủ tục giải thể công ty cổ phần cùng Luật Việt Tín về vấn đề trên.

dung-chay-dua-lam-giam-doc
Ồ ạt mở công ty rồi lại giải thể (ảnh minh họa)

Cơ sở pháp lý về giải thể công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề giải thể công ty cổ phần tại:

 • Luật doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Điều kiện giải thể công ty cổ phần

Các trường hợp giải thể trên thực tế là:

 • Công ty cổ phần kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 • Công ty cổ phần giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp
 • Công ty cổ phần bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Để được giải thể công ty cổ phần cần đảm bảo các điều kiện như sau:

Giải quyết các vấn đề: thuế, nợ, lương lao động,…

Xem thêm: Những điều kiện cần thiết khi giải thể công ty

Thủ tục giải thể công ty công ty cổ phần

Giải thể chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty (nếu có) trước khi giải thể công ty cổ phần

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của mình với các bước như sau:

 • Doanh nghiệp thanh toán tất cả các khoản nợ và theo thứ tự giải quyết sau: (1) giải quyết nợ cho người lao động (2) giải quyết nợ thuế (3) giải quyết nợ với bạn hàng và đối tác
 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể tới Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Hình ảnh Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên trở lênHình ảnh Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên trở lên
Soạn thảo hồ sơ, thủ tục giải thể công ty cổ phần

Giải quyết nợ nần để giải thể công ty cổ phần: Doanh nghiệp thanh toán tất cả các khoản nợ bao gồm nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ người lao động và nợ khác

Đóng mã số thuế để giải thể công ty cổ phần: Doanh nghiệp gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế và đóng mã số thuế.

Trả lại con dấu để giải thể công ty cổ phần: Doanh nghiệp làm thủ tục trả dấu cùng Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an. Doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Nộp hồ sơ giải thể công ty cổ phần

 • Chủ sở hữu công ty có quyết định giải thể công ty
 • Doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Kèm theo thông báo phải có quyết định của chủ sở hữu công ty.

Xử lý hồ sơ giải thể công ty cổ phần

 • Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin trên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.
Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Trên đây là những tư vấn doanh nghiệp cùng Luật Việt Tín. Hy vọng phần nào giúp quý khách hiểu thêm về vấn đề: điều kiện và thủ tục giải thể công ty cổ phần. Mọi những khó khăn vướng mắc đối với vấn đề pháp lý doanh nghiệp. Qúy khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn đầy đủ nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận