Hỏi: công ty có phải lập chi nhánh

0
22

Công ty em thuộc Cty 100% vốn nước ngoài đã được UBND Thành Phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép hoạt động đã 5 năm. Ngành nghề: ngành vận tải nội địa container…

Và đồng thời công ty em có thuê mặt bằng tại Bình Dương, có đầy đủ hợp đồng thuê mặt bằng: trên hợp đồng ghi rõ nội dung là dùng làm bãi đậu xe. Ngoài ra không hoạt động kinh doanh nào khác.

Nay công an xã thuộc địa phận nơi cty thuê mặt bằng làm bãi đậu xe, yêu cầu công ty chúng tôi xuất trình giấy phép hoạt động chi nhánh tại Bình Dương nơi cty đặt làm bãi đậu xe. Nhưng cty em không có giấy phép thành lập chi nhánh tại Bình Dương để xuất trình, mà chỉ xuất trình giấy phép hoạt động của cty tại trụ sở chính ở Hồ Chí Minh. và đồng thời xuất trình Hợp đồng thuê bãi ở Bình Dương. Nhưng phía công an không đồng ýmà yêu cầu cty em phải thành lập chi nhánh tại Bình Dương.

Như vậy, luật sư tư vấn giúp em: Trường hợp cty em theo luật có bắt buộc phải thành lập chi nhánh không? Và căn cứ vào luật nào? Còn trường hợp luật có quy định thì công ty em bị vi phạm và bị xử phạt như thế nào?

Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư, em chân thành cảm ơn.

Theo khoản 2 điều 37 Luật doanh nghiệp qui định “ Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Như vậy, nếu tại Bình Dương, Công ty bạn chỉ thuê làm chỗ đậu xe thôi, không tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh như xúc tiến thương mại, ký Hợp đồng vận tải, có bố trí phòng ban, nhân sự để điều hành xe, tiếp khách hàng…thì không phải lập chi nhánh.

Ngược lại thì phải lập chi nhánh tại đây. Thủ tục lập chi nhánh cũng đơn giản không phức tạp gì nên cần thiết thì tiến hành lập chi nhánh để tránh các cơ quan chức năng gây khó khăn.

Về qui định xử phạt.

Căn cứ theo khoản 2 điều 10 Nghị định 06/2008/ND-CP ngày 16/01/2008 và khoản 9 điều 1 Nghị định 112/2010/ND-CP ngày 01/12/2010 sửa đổi Nghị định 06/2008/ND-CP”Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định”

Theo hướng dẫn tại điểm a, khoản 1, mục I thông tư 15/2008/TT-BCT thì Hành vi kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 06 là kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng 10 lao động trở lên mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 170 Luật Doanh nghiệp năm 2005.

Căn cứ những phân tích trên bạn có thể lựa chọn:

  1. Có văn bản giải trình với CA xã về việc không lập chi nhánh này, hoặc;
  2. Tiến hành lập chi nhánh cho khỏi bị làm phiền, sau này là QLTT, CAKT….hoặc;
  3. Gửi văn bản đến SKHDT Bình Dương trình bày, để họ trả lời chính thức việc này để xuất trình cho CA.

Trân trọng !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here