Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp?

Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp? Là thắc mắc của nhiều người khi thành lập chi nhanh công ty. Cũng bởi nhiều lí do như tiềm năng tại thị trường nơi đặt trụ sở,… Tuy nhiên hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu và trả lời câu hỏi Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp?

Sự khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân
Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp?

Căn cứ pháp lý

– Luật Doanh nghiệp năm 2014

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp năm 2014 đã quy định:

“1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp …”.

Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp?

Như vậy, pháp luật quy định ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc bạn muốn thành lập chi nhánh mà có đăng ký ngành nghề kinh doanh khác với ngành nghề kinh doanh của công ty bạn là không được phép.

Trong trường hợp nếu bạn vẫn muốn tiếp tục mở chi nhánh thì việc đầu tiên là bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty. Sau đó mới tiến hành mở chi nhánh kinh doanh ngành nghề.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề
Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Xem thêm: Ngành nghề đăng ký kinh doanh và bảng tra mã ngành nghề

Muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề cho chi nhánh

Về thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh căn cứ theo Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (do người đại diện theo pháp luật ký).

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau khi hoàn thành hồ sơ trên, bạn đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp và trao giấy biên nhận cho bạn.

Thủ tục thành lập chi nhánh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc sẽ có kết quả là giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
Sau khi đã đăng ký bổ sung ngành nghề thì bạn có thể thành lập chi nhánh. Tại chi nhánh này hoàn toàn được phép kinh doanh một phần hoặc tất cả những ngành nghề mà công ty bạn đã đăng ký.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Qua những chia sẻ như trên hy vọng đã trả lời được câu hỏi: Chi nhánh có được kinh doanh khác với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp? Mọi những vướng mắc về pháp luật doanh nghiệp. Quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Việt Tín để được hướng dẫn đầy đủ, chính xác, hỗ trợ tốt nhất.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận