Hỏi: về chi phí trước khi thành lập công ty

0
92

Công ty em trước khi có giấy phép đăng ký kinh doanh và MST, GĐ (là cổ đông của cty) đã mua mua một số TSCĐ,CCDC và một số chi phí linh tinh khác ( một số có hóa đơn GTGT ghi tên GĐ, một số chỉ có phiếu thu, chi hay xuất kho của nơi bán, số còn lại không có giấy tờ gì chứng minh cả ). Em có một vài thắc mắc như sau mong luật sư chỉ dẫn, em xin cảm ơn.

– Trong trường hợp trên em nên làm thế nào để có thể ghi nhận số chi phí đã bỏ ra vào chi phí hợp lý để tính thuế TNDN (kể cả những chi phí không có giấy tờ gì) ?

– TSCĐ và CCDC như trên có được tính và phân bổ khấu hao không ạ ? (một số TSCĐ và CCDC cũng ko có HĐ hay giấy tờ mua bán)

– Những chí phí có hóa đơn GTGT của nơi bán (ghi tên GĐ) có được kê khai để khấu trừ thuế VAT hay không ?

– Theo em được biết thì chỉ cần làm biên bản để công nhận số TSCĐ mà GĐ đã mua là phần góp vốn là được nhưng trong giấy đăng ký kinh doanh đã nộp thì chỉ ghi số tiền góp vốn, điều này có ảnh hưởng j ko ạ ?

Việc phát sinh một số chi phí trước khi thành lập là bình thường, vẫn có thể đưa vào chi phí của doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005 thì chi phí trước thành lập được các sáng lập viên công ty đồng thuận nhất trí thì được công nhận và DN khi được thành lập ra được ghi nhận các chi phí này để hạch toán vào chi phí và phân bổ dần vào chi phí được trừ của DN.

Thông tư số 123/2012/TT-BTC quy định các khoản chi liên quan đến hoạt động của DN , có đủ chứng từ, hoá đơn hợp pháp mà không vi phạm các ràng buộc về nội dung và mức chi thuộc danh mục 31 khoản tại khoản 2, điều 9 của TT này thì DN được tính vào chi phí.

Một số chi phí của bạn mà không có giấy tờ gì chứng minh thì không thể cho vào chi phí thành lập doanh nghiệp được nhé !

Bạn cần tư vấn thêm xin liên hệ Việt Tín để được tư vấn trực tiếp và miễn phí !

Hỏi: về chi phí trước khi thành lập công ty
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here