Hỏi: Đưa chi phí trước khi thành lập công ty vào chi phí hợp lý được không?

Dưới đây là nội dung về vấn đề  “đưa chi phí phát sinh trước khi công ty thành lập vào chi phí hợp lý” mà rất nhiều khách hàng đã nhờ Luật Việt Tín tư vấn và giải đáp. Để nắm rõ được vấn đề này các bạn hãy đọc nội dung dưới đây nhé !

CÂU HỎI:

Xin chào anh chị, em muốn Luật Việt Tín có thể tư vấn cho em vấn đề sau đây: Hiện nay công ty em có một số hóa đơn mua vào công cụ văn phòng trước ngày thành lập. Vậy khi làm báo cáo công ty em có được đưa chi phí đó vào chi phí hợp lý không ạ? Em xin cảm ơn.

Hỏi: Đưa chi phí trước khi thành lập công ty vào chi phí hợp lý được không?
Đưa chi phí trước khi thành lập công ty vào chi phí hợp lý được không?

TRẢ LỜI:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Tín. Chúng tôi tư vấn và giải đáp các câu hỏi của bạn như sau:

Bạn được phép đưa chi phí mua công cụ văn phòng trước ngày thành lập vào chi phí hợp lý. Nhưng để dễ dàng hơn thì bạn nên thành lập công ty xong rồi lấy VAT bên bán công cụ văn phòng cũng được.

Một số quy định về chi phí trước khi thành lập công ty

1. Quy định về các tổ chức, cá nhân được ủy quyền.

Dựa theo tiểm b khoản 12 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC thì Bộ tài chính có quy định về các tổ chức, cá nhân được ủy quyền là:

Đối với các tổ chức, cá nhân được ủy quyền trong thời gian trước khi công ty, doanh nghiệp thành lập với mục đích chi hộ một số khoản liên quan đến việc thành lập công ty, doanh nghiệp đó như mua vật tư và hàng hóa. Thì công ty, doanh nghiệp dó phải kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT đứng tên các tổ chức, cá nhân được ủy quyền và phải thanh toán cho các tổ chức, cá nhân đó qua ngân hàng với các hóa đơn trị giá từ 20.000.000 đổ lên.

2. Quy định về chi phí thành lập công ty

Dựa theo khoản 3 điều 3 thông tư số 45/2013/TT-BTC thì bộ tài chính có quy định về chi phí thành lập công ty là:

Về chi phí thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ được phân bố dần vào các chi phí kinh doanh chứ không phải là tài sản cố định vô hình, và theo quy định của luật thuế TNDN thì thời gian tối đa là 3 năm.

3. Quy định về khoản chi

Dựa theo khoản 1 điều 6 thông tư 119/2014/TT-BTC sửa đổi thông tư 78/2014/ TT- BTC thì bộ tài chính có quy định về các khoản chi như sau.

– Khoản chi phát sinh theo thực tế liên quan đến việc hoạt động sản xuất, và kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

– Khoản chi có đầy đủ các hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

– Khoản chi có hóa đơn mua hàng, sử dụng dịch vụ có giá trị từ 20.000.000 trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) thì khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Kết luận: Nội dung trên là những điều mà bạn cần nắm được trong việc khi muốn đưa chi phí trước khi công ty thành lập vào chi phí hợp lý. Nếu còn những khúc mắc nào chưa nắm rõ, xin bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ chuyên viên tại Luật Việt Tín sẽ luôn sẵn sàng giải đáp nhiệt tình và miễn phí cho bạn. Cảm ơn rất nhiều vì quan tâm của các bạn với bài viết của chúng tôi, chúc các bạn có ngày mới làm việc hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận