Hỏi đáp: Chi tiết thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm?

Nếu như trước đây, tất cả sản phẩm đều cần  thực hiện việc công bố sản phẩm với cơ quan chức năng, thì hiện nay đối với một số loại thực phẩm, doanh nghiệp cũng có thể tự công bố sản phẩm cho mình. Vậy thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm được thực hiện như ra sao? Có cần các lưu ý gì? Đó là câu hỏi mà nhiều quý khách hàng quan tâm do đó Luật Việt Tín xin được chia sẻ câu hỏi và trả lời làm rõ cho quý doanh nghiệp.

Thư hỏi

Kính gửi Công ty TNHH Luật Việt Tín.

Bên chúng tôi là đơn vị mới mở có thực hiện sản xuất kinh doanh thực phẩm ở Nam Định, thời gian qua cũng có tìm hiểu, cũng như đọc luật và có nhiều chỗ chưa hiểu rõ, đặc biệt là vấn đề tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm. Được biết công ty mình là đơn vị pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, do đó em mạnh dạn hỏi:

Các quy định về việc thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm hiện nay, và các thực hiện các công việc đó đơn giản nhanh chóng.

Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất, xin cảm ơn quý công ty.

tu-cong-bo-san-pham
Hỏi đáp về thủ tục tự công bố sản phẩm tại Việt Nam

Trả lời

Luật Việt Tín đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn doanh nghiệp đã tin tưởng đến công ty chúng tôi, câu hỏi của các bạn là một trong những băn khoăn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, vì thế chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành năm 2018 nhóm thực phẩm mà doanh nghiệp của bạn định kinh doanh nằm trong danh sách có thể tự công bố sản phẩm và gửi kết quả công bố đến cơ quan chức năng.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện công bố, những thực phẩm này sẽ được lưu hành và được kinh doanh trên thị trường theo luật an toàn vệ sinh thực phẩm, công ty nào không công bố mà vẫn tiếp tục kinh doanh, buôn bán thực phẩm thì sẽ bị xử phạt theo quy động pháp luật.

Các loại thực phẩm tự công bố:

 • Thực phẩm thường được sản xuất trong nước

Những loại thực phẩm này không yêu cầu quá cao và có thể sử dụng cho mọi đối tượng, do vậy doanh nghiệp có thể tự công bố về thành phần cũng như chức năng mà thực phẩm mang lại.

 • Thực phẩm thường nhập khẩu

Hàng nhập khẩu cũng có thể tự công bố phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm mà không cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên,các thực  phẩm này phải là thực phẩm thường nhập khẩu, đồng nghĩa thực phẩm nhập khẩu này không bắt buộc dành cho những đối tượng đặc biệt.

Không phải tất cả những sản phẩm thực phẩm nhập khẩu đều cần đăng ký với cơ quan chức năng bởi đối với một số loại thực phẩm nhập khẩu thường xuyên sử dụng và không khuyến cáo nên sử dụng cho những đối tượng nào thì doanh nghiệp cũng có thể tự công bố.

 • Thực phẩm dinh dưỡng, chức năng

Nhóm thực phẩm cần tự công bố tiêu chuẩn tiếp theo là thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng. Trong đó, các thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia và các vấn đề liên quan cần được công ty nghiên cứu và tự công bố trên thị trường.

Các loại thực phẩm doanh nghiệp có thể tự công bố tiêu chuẩn chất lượng

Thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm chức năng:

Thực phẩm dinh dưỡng cũng chứa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau, trong các nhóm đó, thực phẩm chế biến gói sẵn sẽ được tự công bố.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn còn có thể tự công bố một số sản phẩm thực phẩm đóng gói có sẵn, những vật liệu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực phẩm mà doanh nghiệp bạn trực tiếp kinh doanh hoặc những dụng cụ đựng thực phẩm cũng nằm trong danh sách tự công bố.

Hồ sơ tự công bố bao gồm:

 • Bản tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm, bản này thực hiện theo mẫu có sẵn theo mẫu số 01 nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành năm 2018.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, thời gian được công nhận 12 tháng cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng.

Trong phiếu kết quả này cần ghi rõ được các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được công bố do bộ Y tế ban hành và công nhận.

Những lưu ý sau khi doanh nghiệp thực hiện tự công bố:

 • Chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đảm bảo có ngành nghề phù hợp;
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Chuẩn bị Hợp đồng gia công (nếu là đơn vị thương mại);
 • Chuẩn bị các kết quả kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm;
 • Lưu trữ các hồ sơ tự công bố đã nộp lên cơ quan chức năng;
 • Nhãn sản phẩm thực phẩm phải đúng theo quy định hiện hành cũng như cần phải giống với nhãn dự thảo trong hồ sơ tự công bố.

Trên đây là câu trả lời về thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm, của Luật Việt Tín, hy vọng qua những chia sẻ phần nào giúp quý khách hàng hiểu hơn về các vấn đề về tự công bố chất lượng sản phẩm đảm bảo đúng quy trình, thủ tục pháp lý sẽ nền tảng cho những thành công cho doanh nghiệp, mọi những khó khăn vướng mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc đến trực tiếp quý khách hàng sẽ được tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến công bố sản phẩm, công bố thực phẩm,… cần thiết một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm công sức với chi phí nhất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận