Hỏi: đất tranh chấp được cấp sổ đỏ

0
172

Ông A có một mảnh vườn (đất tổ nghiệp) từ trước năm 1975. Sau đó có một con đường chạy qua chia mảnh vườn làm hai phần, một phần thì con gái cho ông A ở, một phần cho một người bà con xa (ông C) mượn ở một thời gian dài (theo như con trai ông A trình bày). Trong thời gian này, đất đai còn do HTX quản lý nên việc sử dụng đất đai diễn ra dễ dàng. Đến năm 1993, ông B (con trai ông C) sau thời gian đi thoát ly về (đã có nhà và đất ở vùng khác) đã có đơn kiện bà D (con gái ông C) để đòi lại phần đất mà gia đình bà D đang ở. Tuy nhiên, sau nhiều lần gửi đơn lên UBND xã yêu cầu giải quyết, ông đều không được giải quyết. Đến năm 2003, D được cấp giấy chứng nhận cho phần đất này.

Ông B vẫn còn lưu giữ hàng chục lá đơn kiến nghị được gửi đến UBND xã mà không được xử lý, giải quyết.

vậy nên giờ ông B gửi đơn kiện việc 04 người ở UBND xã có trách nhiệm trong thời kỳ đó là sao đất đang tranh chấp mà vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bà D.

Hiện nay, 03 trong 4 người đó đã nghỉ hưu, còn một người đang làm việc bên mảng địa chính ở xã.

Em muốn hỏi là trong trường hợp này thì pháp luật quy định giải quyết như thế nào ạ? UBND xã có trách nhiệm gì và phải xử lý đơn của ông B như thế nào? Đất đang tranh chấp đã cấp giấy chứng nhận cho người khác thì xử lý ra sao? Những người có trách nhiệm đo đạc, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thời kỳ đó sẽ bị xử lý thế nào khi họ đã nghỉ hưu ?

Về nguyên tắc đất đang có tranh chấp thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp giấy chứng nhận vẫn được cấp khi đang có tranh chấp thì người có quyền lợi liên quan có quyền khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó có quyền khởi kiện để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đó.

Bạn cũng cần biết UBND xã không có quyền cấp giấy chứng nhận quyên sử dụng đất, cơ quan này chỉ có nhiệm vụ nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn mình quản lý.

CHúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here