Hỏi: gian lận trong thủ tục cấp sổ đỏ

0
41

Mảnh đất của gia đình tôi rộng 200m2. Năm 1991 do hoàn cảnh khó khăn nên tôi có bán cho anh Tú 80m2. Khi đó, hai bên chỉ viết giấy tay không có xác nhận của địa phương. Bây giờ (2012) gia đình tôi nộp đơn lên chính quyền địa phương để làm sổ đỏ cho phần đất của gia đình tôi là 120m2. Lúc này gia đình tôi phát hiện ra Gia đình anh Tú cũng đã nộp đơn xin cấp sổ đỏ với 120m2, kèm theo giấy viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chứ kí của gia đình tôi. Điều đáng nói là tờ giấy chuyển nhượng ấy gia đình tôi chưa từng biết đến, và tất nhiên chữ kí trong đó là giả mạo. Tuy nhiên, tờ đơn này đã được chủ tịch phường xác nhận ( nay ông ấy đã mất ). Nghiễm nhiên gia đình tôi bị coi là lấn chiếm. Nay tôi viết bài này mong các luật sư và các thành viên am hiểu luật pháp hướng dẫn giúp tôi phải làm thế nào để làm sáng tỏ vụ việc này. Tôi xin cảm ơn!

1. Nếu giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của chính quyền địa phương nhưng chữ ký của bên chuyển nhượng là không đúng thì việc chuyển nhượng đó không hợp pháp. Việc cấp GCN QSD đất căn cứ vào giấy tờ giả mạo cũng là trái pháp luật và phải bị hủy bỏ.

2. Để đòi lại diện tích đất đó thì bạn có thể khởi kiện đến tòa án để được xem xét giải quyết. Trước khi khởi kiện thì bạn cần có đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai giửi tới UBND cấp xã để được tổ chức hòa giải theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai. Sau khi Tòa án thụ lý thì bạn gửi đơn yêu cầu giám định chữ ký và chữ viết của bạn trong giấy tờ chuyển nhượng đó, gửi kèm theo 3 mẫu chữ của bạn trong khoảng thời gian đó để cơ quan giám định xem xét… Nếu kết luận giám định là chữ ký giả mạo thì Tòa án sẽ tuyên bố hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng đó để trả lại đất cho gia đình bạn.

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here