Có thể giải thể công ty cổ phần khi vắng mặt cổ đông hay không?

Việc giải thể công ty cổ phần khá khó khăn đặc biệt khi các cổ đông không nhất trí thống nhât. Thực tế có nhiều vấn đề xảy ra khi đưa ra quyết định: như cổ đông bận vắng mặt, ốm, thậm chí cá biệt có cổ đông qua đời. Hãy cùng Việt Tín trả lời câu hỏi: Có thể giải thể công ty cổ phần khi vắng mặt cổ đông hay không?

Tại sao công ty tnhh 1 thành viên không được thay đổi vốn điều lệ
Có thể giải thể công ty cổ phần khi vắng mặt cổ đông hay không?

Hỏi:

Thưa các luật sư Luật Việt Tín

Công ty bạn tôi cần giải thể, nhưng có 1 cổ đông đã chuyển đi hơn 1 năm nay. Không thể liên lạc đc với anh ta. Thực tế anh ta chỉ có tên trong danh sách cổ đông chứ không hề góp vốn hay tham gia vào cac hoạt động của công ty. Vậy cho tôi hỏi: “Có thể giải thể công ty cổ phần khi vắng mặt cổ đông hay không?”

Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Rất cảm ơn việc tin tưởng của quý khách với Luật Việt Tín chúng tôi. Chung tôi xin được tư vấn như sau:

Với những thông tin mà bạn đã cung cấp. Mặc dù chưa biết công ty trên có bao nhiêu thành viên. Nhưng điều chắc chắn là không có đủ số cổ đông tối thiểu theo quy định của luật doanh nghiệp. Theo quy định công ty cổ phần có tối thiểu là 3 cổ đông. Và công ty bạn muốn giải thể công ty. Theo quy định tại khoản 1 điều 201 Luật doanh nghiệp 2014 các trường hợp bị giải thể bao gồm:

“a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

Như vậy, doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp luật định nêu trên (gồm giải thể bắt buộc – điểm 3,4 khoản 1 điều 201. Và giải thể tự nguyện – điểm 1,2 khoản 1 điều 201). Đối với trường hợp của công ty. Các bạn nên tổ chức họp đại hội cổ đông và đưa ra đề xuất giải thể doanh nghiệp để được đại hội đồng cổ đông chấp thuận. Mặc dù khi này đang thiếu thành viên. Tuy nhiên vẫn hoàn toàn có thể đưa ra quyết định giải thể.

Hình ảnh điều kiện thành lập công ty cổ phần 1
Đảm bảo số lượng quyết định việc giải thể công ty cổ phần

Bởi với công ty cổ phần thì việc giải thể có thể được thực hiện theo quyết định của đại hội cổ đông. Nếu công ty bạn tổ chức đại hội cổ đông thì chỉ cần tập hợp được 65% tổng số cổ phần biểu quyết là đủ (nếu điều lệ công ty không có quy định khác).

Trên đây là những tư vấn về giải thể công ty. Và đặc biệt trả lời cho các bạn câu hỏi: Có thể giải thể công ty cổ phần khi vắng mặt cổ đông hay không? Hy vọng đã hài lòng thắc mắc của các bạn. Mọi những vướng mắc về doanh nghiệp vui lòng liên hệ ngay với Luật Việt Tín để được tư vấn hỗ trợ đầy đủ nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn giải thể công ty theo đúng quy định hiện hành

Chúc bạn thành công !

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận