Giải thể doanh nghiệp trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận ĐKKD

Dưới tác động của những khó khăn do covid 19. Việc giải thể doanh nghiệp như một biện pháp tình thế doanh nghiệp. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà việc bị mất giấy chứng nhận ĐKKD gây lo lắng cho việc giải thể? Hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu vấn đề trên.

Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu
Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu

HỎI:

Thưa Luật sư, tôi xin được hỏi vấn đề cụ thể như sau:

Hiện nay Công ty tôi đang làm ăn kém hiệu quả, không phát sinh doanh thu nên tôi muốn làm thủ tục giải thể Công ty. Bên tôi có lên Sở kế hoạch đầu tư hỏi thủ tục và được cán bộ trả lời phải nộp hồ sơ giải thể. Và yêu cầu cần Đăng ký kinh doanh gốc của Doanh nghiệp để Sở thu hồi đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Khoảng hơn 2 tháng, trong quá trình chuyển Văn phòng. Do sơ suất, tôi đã đánh rơi một túi tài liệu trong đó có cả: Đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp và một số giấy tờ tùy thân khác như: Chứng minh nhân dân, hợp đồng lao động với nhân viên, giấy tờ mua bán với các đơn vị doanh nghiệp khác…

Chúng tôi cũng rất lo lắng vì không có đăng ký kinh doanh thì không thể làm hồ sơ giải thể Doanh nghiệp được.

Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp của tôi, nếu mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì tôi cần làm gì? Quy trình thủ tục ra sao?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cụ thể về trường hợp của bạn liên quan đến việc mất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có làm được thủ tục giải thể hay không? Về vấn trên Luật Việt Tín xin trả lời như sau:

Căn cứ tại Điểm d Khoản 1 Điều 204 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Xác định hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp. Như vậy, hồ sơ giải thể bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp thì mới hợp lệ và được cơ quan Đăng ký Doanh nghiệp chấp nhận.

Xem thêm: Hướng dẫn giải thể công ty theo đúng quy định hiện hành

Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn, do bạn đã sơ suất là mất Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp của Công ty mình. Sẽ có 02 cách để bạn có thể làm hồ sơ giải thể sao cho hợp lệ như sau:

Thứ nhất:

bạn xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp với lý do đăng ký kinh doanh đã bị mất, bị cháy, bị rách nát…. Theo đó, hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

– Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định..

– Nếu cá nhận thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp thì phải có văn bản ủy quyền xác nhận của Doanh nghiệp.

– Giấy tờ tủy thân của người thực hiện thủ tục như:  Bản sao Chứng minh nhân dân, bản sao căn cước công dân, bản sao hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác ….

Thứ hai:

trường hợp bạn chưa hoàn thiện hoặc chưa nộp hồ sơ công bố giải thể, bạn có thể làm thủ tục xin thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp để Sở kế hoạch Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty bạn. Thông thường, để đơn giản hóa thủ tục, bạn nên làm thay đổi số điện thoại của doanh nghiệp mình thì thủ tục sẽ đơn giản hơn.

dung-chay-dua-lam-giam-doc
Ồ ạt mở công ty rồi lại giải thể (ảnh minh họa)

Xem thêm: Thủ tục giải thể công ty/doanh nghiệp năm 2020

Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong đó có đầy đủ thông tin liên quan đến việc thay đổi: Ví dụ: Thay đổi số điện thoại, thay đổi email Công ty….

– Nếu cá nhận thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp thì phải có văn bản ủy quyền xác nhận của Doanh nghiệp.

– Giấy tờ tủy thân của người thực hiện thủ tục như: Bản sao Chứng minh nhân dân, bản sao căn cước công dân, bản sao hộ chiếu, giấy tờ tùy thân khác ….

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét giải quyết hồ sơ của bạn trong thời gian từ  03-05 ngày làm việc và có kết quả trả lời bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói giá rẻ, nhanh, chuyên nghiệp

Trên đây là những tư vấn giúp doanh nghiệp thực hiện khúc mắc do mất giấy chứng nhận kinh doanh khi giải thể công ty. Mọi những khó khăn, vướng mắc về quy định pháp luật doanh nghiệp cũng như về dịch vụ giải thể công ty hãy liên hệ với Việt Tín chúng tôi để được hỗ trợ đầy đủ nhất.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận