Hỏi: Thủ tục giải thể chưa hoàn tất thì có thể khôi phục lại hoạt động không?

CÂU HỎI: Công ty em thành lập từ tháng 6 năm 2008, đến tháng 4 năm 2010 em có nộp công văn giải thể lên chi cục thuế, công ty em đang trong tình trạng giải thể. Tuy nhiên hơn 1 năm nay cán bộ thuế vẫn không thực hiện công việc giải thể cho bên em. Nay các cổ đông lại có nhu cầu kinh doanh và muốn giữ lại công ty. Vậy cho em hỏi trong tình trạng như vậy thì em có khôi phục lại hoạt động được không?

Thông tin thêm: Từ khi thành lập công ty nộp đầy đủ tờ khai thuế GTGT BCTC, TNCN, công ty chưa mua hoá đơn, tình trạng giải thể mới chỉ dừng lại là công ty nộp công văn, quyết định giải thể, cam kết chưa mua hoá đơn.

Em xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục giải thể chưa hoàn tất thì có thể khôi phục lại hoạt động không?
Thủ tục giải thể chưa hoàn tất thì có thể khôi phục lại hoạt động không?

TRẢ LỜI: Căn cứ Điều 202 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì hồ sơ thông báo giải thể phải gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh chứ không phải gửi đến cơ quan thuế. Do đơn vị bạn gửi không đúng cơ quan chức năng nên đã ko được giải quyết.

Khoản 3, Điều 202 của Luật Doanh nghiệp quy định hồ sơ giải thể nộp tại Sở Kế hoạch đầu tư phải bao gồm Giấy xác nhận của cơ quan thuế về việc đã hoàn thành các nghĩa vụ về thuế.

Trở lại với trường hợp “treo giải thể” của bạn, cần xem mã số thuế của công ty đã đóng chưa. Có 2 trường hợp xảy ra:

  • Mã số thuế không bị đóng, hoặc đã đóng nhưng cơ quan thuế chấp nhận mở lại thì công ty tiến hành mở lại mã số thuế và hoạt động bình thường.
  • Mã số thuế bị đóng và không mở lại được: Giải pháp tốt nhất cho công ty là thành lập doanh nghiệp mới song song với việc đẩy nhanh tiến độ kết thúc doanh nghiệp hiện tại. Các thủ tục chi tiết bạn có thể tham khảo tại bài viết: Thành lập công ty trọn gói.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc ban đầu của bạn: “Thủ tục giải thể chưa hoàn tất thì có thể khôi phục lại hoạt động không?” Chúc bạn thành công!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận