Hỏi: Cán bộ dân phòng, hoặc cảnh sát địa phương có được xử phạt pccc ?

0
32

Xin hỏi các luật sư có quy định nào về việc cán bộ dân phòng hoặc cảnh sát khu vực có quyền kiểm tra nhà xưởng chiết nạp gas của tôi về giấy phép hoặc các vấn đề liên quan tới phòng cháy chữa cháy không ạ ?
Xin cảm ơn các luật sư !

Theo quy định của Pháp luật,  gas là chất nguy hiểm về cháy, nổ. Việc sản xuất, bảo quản, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khoản 5 Điều 13 Luật PCCC nghiêm cấm hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ. Như vậy, việc sang chiết gas mà hộ dân nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật về PCCC, và hành vi này bị xử lý vi phạm theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghị định số 123/2005/NĐ-CP với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và tịch thu tang vật.

Mức phạt này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Trưởng phòng Cảnh sát PCCC. Cán bộ đội dân phòng thực hiện các biện pháp như sau:

  • Đình chỉ ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính;
  • Lập biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy;
  • Lập biên bản vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy;
  • Tham mưu cho Chủ tịch UBND cấp xã đề xuất Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Việc làm này hoàn toàn đúng.

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here