Hỏi: cách làm sổ đỏ cho đất của tôi

0
58

Cách đây gần 10 năm, bố mẹ em có mua 1 mảnh đất ở Thái Hà. Mảnh đất bố mẹ em mua diện tích 58m2, được tách từ mảnh đất gần 100m2 của ông bà chủ cũ, phần diện tích còn lại chia làm hai, 1 mảnh 16m2 chia cho cô con gái thứ 2, 25m2 chia cho con gái thứ nhất. Hồi đó bố mẹ em hộ khẩu vẫn ở tỉnh nên chưa tách sổ đỏ làm trích lục đất riêng.

Cô con gái thứ 2 sau đó đã bán mảnh đất cho người khác và hộ gia đình này đã tách sổ đỏ xong xuôi. Còn lại cô con gái thứ nhất vẫn đang giữ phần sổ đỏ còn lại của nhà em và nhà cô ấy.

Thời điểm này bố mẹ em có ý định tách sổ đỏ thì lại nghe thông tin từ phía Sở địa chính quận, là từ mấy năm gần đây Hà Nội đã có quy định mới, những hộ có diện tích dưới 30m2 thì không được phép làm sổ đỏ. Vì lý do này nên nhà cô con gái thứ hai đang gây khó dễ cho gia đình em. Gia đình em đang có nguy cơ mất thêm 5m2 cho cô ấy. Vậy em phải làm thế nào, thủ tục ra sao, thời gian bao lâu để được tách và cấp giấy chứng nhận sử dụng mảnh đất đã mua.

Trong trường hợp bố mẹ của bạn đã làm hợp đồng mua bán nhưng chưa tách thửa thì có thể yêu cầu bên bán tiếp tục thực hiện hợp đồng, thực hiện việc tách thửa. Nếu phần diện tích còn lại không đủ theo quy định thì bạn và bên bán có thể thỏa thuận, để bên bán mua lại 5m2 đất của nhà bạn.

Bạn có thể nộp hồ sơ sơ xin tách tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn xin tách thửa;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);

– Các giấy tờ khác: Đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng; giấy khai sinh….(nếu có yêu cầu). Biên bản tự chọn vị trí đất ở, đất khuôn viên (đối với những thửa đất có diện tích vượt hạn mức đất ở theo quy định),….

Như vậy, bạn cần liên hệ văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND Quận, huyện nơi có đất để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp vướng mắc hồ sơ bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng của Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here