Hỏi: hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào ?

0
51

Tôi xin phép được hỏi luật sư một vấn đề như sau, tôi được biết là từ năm nay, khi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có thêm biên bản đồng ý bán đất của tất cả các thành viên trong gia đình người bán, biên bản này fai được công chứng, nhưng khi tôi ra phường thì phường nơi tôi cư trú ko chịu xác nhận, do mỗi người cư trú tại một phường khác nhau.

Tôi không biết làm cách nào để công chứng được biên bản đó, hiện gia đình tôi đang rất cần tài liệu này để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý luật sư !

Theo quy định của Luật đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành Hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất phải thực hiện qua thủ tục Công chứng, hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Trường hợp diện tích đất chuyển nhượng là khối tài sản chung của vợ chồng, cha mẹ và các con, hoặc của các đồng thừa kế chung, thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chữ ký đồng ý của các đồng chủ sử dụng hoặc đồng thừa kế. Vì nội dung bạn trình bày chưa rõ ràng về nguồn gốc đất chuyển nhượng hiện tại đã được cấp Giấy CNQSDĐ hay cấp mới, vì thế tôi trao đổi thêm như sau:
Trường hợp đất chuyển nhượng chưa được cấp Giấy CNQSDĐ thì theo luật đất đai 2003 và văn bản hướng dẫn thi hành quy định không được chuyển nhượng. Vì vậy quý bạn cần tư vấn để chủ sử dụng muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục cấp mới Giấy CNQSDĐ tại Phòng TNMT cấp quận/huyện nơi có mảnh đất đó, sau đó mới chuyển nhượng sang tên cho quý bạn.
 Trường hợp đất đã có Giấy CNQSDĐ thì bạn phải tiến hành Hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng. Nếu các đồng chủ sử dụng đất hoặc đồng thừa kế không thể có mặt để ký hợp đồng chuyển nhượng thì phải có văn bản ủy quyền hợp pháp (có công chứng hoặc chứng thực) về việc ủy quyền lại cho các thành viên còn lại chuyển nhượng đối với mảnh đất đó.

Nếu bạn vướng mắc hồ sơ có thể liên hệ tới Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí !

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here