Hỏi: cty TNHH 1 thành viên có phải thuê kế toán và giám đốc cty có được nhận lương hay không?

0
2252

Sắp tới em muốn mở một công ty TNHH 1 thành viên chuyên về dịch vụ- thiết kế phần mềm, website. về việc thủ tục thành lập công ty thì em tính thuê dịch vụ, nhưng em thắc mắc là sau khi thành lập công ty thì sẽ có khai thuế và nộp thuế. Công ty vốn rất nhỏ. Em là kỹ sư ngành tin vậy em có thể tự đi khai thuế và nộp thuế không, hay là phải thuê một người chuyên ngành kế toán để thực hiện việc đó? Đồng thời khi đó em là giám đốc của công ty thì em có được hưởng lương không, hay toàn bộ số tiền kiếm được thuộc vào doanh thu của công ty? Em có được thuê thêm người làm cùng nữa không? Mức lương của em (nếu được)cũng như của người làm là bao nhiêu thì phải đống thuế thu nhập cá nhân? (em có gia đình, con nhỏ, có được tính theo người bị phụ thuộc không?)? Thuế doanh nghiệp hàng quý được tính theo % là sau khi đã trừ các khoản tiền công và các chi phí khác hay tính bằng tổng cộng tất cả mọi số tiền nhận được từ các hợp đồng? Lĩnh vực hoạt động như vậy thì không dùng hóa đơn GTGT và không phải đóng phí VAT phải không ạ?

Thứ nhất là luật không quy định PHẢI có kế toán mà mô hình công ty CÓ KẾ TOÁN.

Thứ hai là bạn là giám đốc có thể tự đi kê khai và nộp thuế.

Thứ ba: Vì bạn là chủ sở hữu duy nhất của công ty ( áp dụng cho công ty tư nhân, tnhh 1 thành viên, hộ kinh doanh cá thể) nên tất cả thu nhập vào đều phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, trường hợp bạn muốn giảm trừ thuế thu nhập cá nhân bạn có thể kê khai người phụ thuộc bạn trong gia đình để làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể tự trả lương cho bạn được ! Để hợp pháp hóa điều này bạn nên làm hợp đồng với người khác làm giám đốc và trả lương cho họ, như vậy bạn sẽ giảm được thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập doanh nghiệp được đánh 25% vào số tiền bạn thu được lãi ra trên đầu hóa đơn. Nghĩa là cộng hết từ các hợp đồng – tất cả các chi phí hợp lệ = số tiền / 25 % ra số thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên là các ý kiến của cá nhân tôi ! Để nhận được sự tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí bạn có thể gọi tới trung tâm Việt Tín để được tư vấn từ kế toán nhé !

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here