Hỏi: làm thế nào để được cấp sổ đỏ ?

0
41

Gia đình tôi cần bán 1 căn hộ, khi đến quận để làm thủ tục sang tên thì được biết cần phải có sổ đỏ mới được quyền chuyển nhượng, sang tên.

Trước đây gia đình tôi không có sổ đỏ,vậy gia đình tôi có cần thiết phải làm sổ đỏ khi bán nhà không? nếu cần thì phải làm những thủ tục và giấy tờ gì để được cấp sổ đỏ? Và cần phải nộp các loại thuế gì khi bán nhà?Thủ tục chuyển nhượng có thể làm ở phường không hay phải do quận giải quyết?

Khi sang nhượng hoặc mua bán nhà, đất v.v… các cơ quan chức năng không yêu cầu bạn phải đổi sổ đỏ hoặc sổ hồng gì mà chỉ cần bạn có chủ quyền hợp lệ ( giấy trắng, giấy hồng, giấy đỏ cũ v.v… ) là thực hiện được giao dịch.

Tuy nhiên khi chủ mới làm thủ tục đăng bộ thi sẽ được yêu cầu đổi giấy chủ quyền mới theo mẫu thống nhất có tên gọi là “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và lần sau nếu tài sản trên được giao dịch thì cũng phải đổi lại giấy mới.

Trường hợp căn hộ của bạn chưa có chủ quyền hợp lệ thì bắt buộc bạn phải xin cấp chủ quyền mà hiện nay gọi là xin cấp ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” bao gồm đơn ( theo mẫu) hk,cmnd của người xin cấp giấy, bản vẽ theo quy định và các giấy tờ khác liên quan đến quyền sở hữu của bạn như giấy cấp nhà, giấy tay mua bán, thông báo cấp số nhà v.v…và hồ sơ sẽ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương để được xem xét, giải quyết.

Khi làm thủ tục mua bán nhà thì hai bên phải ký hợp đồng tại phòng công chứng sau đó hoàn thành nghĩa vụ thuế và đăng bộ sang tên ( nay là cấp đổi giấy mới) theo quy định.

Bên bán sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân ( thường chọn mức 2% trên giá trị hợp đồng trừ các trường hợp được miễn, giảm..) Bên mua sẽ đóng lệ phí trước bạ (0.5% giá trị mua bán trên hợp đồng) ngoài ra còn các loại phí khác như lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy, thuế nhà đất còn nợ v.v….

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here