Người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam

Với xu thế hội nhập thế giới, nhu cầu người nước ngoài đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng cao. Nhiều người có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành có cho phép người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam không?

Hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài bài viết dưới đây của luật Việt Tín.

Người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam không?

Trước hết cần hiểu rằng: Người nước ngoài được hiểu là người không mang quốc tịch Việt Nam. Bao gồm người không quốc tịch và người có quốc tịch nước ngoài. 

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hay không. Pháp luật chỉ quy định nhà đầu tư nước ngoài có quyền thành lập tổ chức kinh tế. Mặt khác, tổ chức kinh tế bao gồm doanh nghiệp. Do đó, người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Ngoài ra, luật doanh nghiệp 2014 cũng không cấm người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Pháp luật cho phép mọi tổ chức, cá nhân thành lập, quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ một số trường hợp cụ thể. 

Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài
Người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam?

Như vậy, người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cần lưu ý một số ngành nghề không được phép đầu tư kinh doanh tại thị trường nước ta. Ví dụ như:

  • Sản xuất, kinh doanh con dấu, kinh doanh hỗ trợ
  • Giám định tư pháp
  • Công chứng, thừa phát lại
  • Kinh doanh xổ số
  • Kinh doanh xăng dầu

…..

Ví dụ những ngành nghề như sổ xố cần lưu ý các điều kiện
Ví dụ những ngành nghề như sổ xố cần lưu ý các điều kiện

Xem thêm:

Người nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam không?

Doanh nghiệp tư nhân loại hình doanh nghiệp có cơ cấu gọn nhẹ, đơn giản nhất so với các loại hình doanh nghiệp khác được nhiều người lựa chọn để thành lập công ty. Pháp luật quy định doanh nghiệp tư nhân: là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. 

Theo đó, pháp luật không quy định cụ thể đối tượng được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân là những ai? Đồng thời cũng không cấm người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, người nước ngoài có thể được phép thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo quy định pháp luật hiện hành, người nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Kinh doanh ngành nghề không bị pháp luật Việt Nam cấm
  • Cá nhân là người nước ngoài không thuộc trường hợp không bị cấm thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. (Quy định tại khoản 2 điều 18 luật doanh nghiệp 2014).

Tuy nhiên trên thực tế, không tồn tại trường hợp doanh nghiệp tư nhân do người nước ngoài thành lập. Bởi khi người nước ngoài trở thành nhà đầu tư tại Việt Nam thành lập tổ chức kinh tế (cụ thể là thành lập doanh nghiệp tư nhân) thì họ sẽ phải có dự án đầu tư, thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư. 

Mà hiện tại, luật đầu tư chưa thừa nhận tư cách pháp lý của doanh nghiệp tư nhân. Do đó, người nước ngoài không thể xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để tiến hành thành lập doanh nghiệp tư nhân được.

Như vậy, có thể thấy hiện nay chưa có một văn bản cụ thể nào quy định, hướng dẫn người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. 

Thành lập doanh nghiệp tư nhân
Thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là lời giải của chúng tôi về vấn đề người nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Mọi vướng mắc cần được hỗ trợ pháp lý về vấn đề trên xin vui lòng liên hệ luật Việt Tín để được giải đáp.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp tư nhân

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận