Hỏi: Xin tư vấn về thủ tục mở thêm địa điểm kinh doanh

Xin chào luật sư,

Xin luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề sau: Công ty tôi là công ty CP có trụ sở tại Hà Nội. Hiện chúng tôi muốn mở 1 địa điểm kinh doanh tại TP HCM, văn phòng này chỉ có chức năng là tìm kiếm khách hàng, thỏa thuận hợp đồng, còn lại toàn bộ các công việc như ký kết hợp đồng, hạch toán kế toán, giải quyết các vấn đề thuế, tài chính thì vẫn thuộc trụ sở chính ở Hà Nội.

Vậy xin luật sư cho tôi được biết thủ tục mở địa điểm kinh doanh bao gồm những gì, phải làm ở Hà Nội hay ở TP HCM.

Và tôi cũng xin hỏi thêm: Ở Hà Nội công ty tôi cũng có 2 địa điểm kinh doanh như vậy (do công ty mở rộng, nhân viên đông nên phải thuê thêm văn phòng).

Vậy tôi phải làm những thủ tục gì đối với 2 văn phòng này. Trụ sở chính của tôi trên giấy tờ ở 1 quận khác với quận có 2 văn phòng trên.

Nếu muốn mở thêm các điểm kinh doanh hoặc văn phòng đại diện tại các địa điểm khác ngoài trụ sở chính, bạn cần thực hiện các thủ tục xin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm KD theo quy định.

Lưu ý với bạn là địa điểm kinh doanh theo tinh thần hiện nay thì chỉ thành lập trong tỉnh (Thành phố) mà doanh nghiệp có trụ sở.Nếu  lập ở khác tỉnh thì bạn có thể lựa chọn chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Như yêu cầu bạn nói thì bạn nên thành lập văn phòng đại diện, vì văn phòng đại diện có chức năng xúc tiến các hoạt động đầu tư của công ty mẹ( Bao gồm cả tìm kiếm khách hàng, giới thiệu..).

Như đã nêu trên, việc lập địa điểm kinh doanh chỉ trong tỉnh (Thành phố) mà doanh nghiệp có trụ sở, nên trường hợp của bạn là thành lập chi  nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Bạn có thể tham khảo nghị định 43 năm 2010 và thông tư 14 hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp nhé.

Chúc bạn thành công !

Xem thêm:

  • Tư vấn thành lập văn phòng đại diện 
  • Quy định về việc thành lập văn phòng đại diện 

 

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận