Hỏi: về quyền lợi sau khi ly hôn

0
71

vợ chồng tôi cưới nhau vào đầu năm 2012 lúc tôi đã mang thai 4 tháng, nay con đầu lòng của tôi đã được 5 tháng.
Tôi chưa hoàn thành chương trình đại học nên phải nghỉ bảo lưu tạm thời, chồng tôi sau khi tôi sinh con 3 tháng thì đã đi học tiếp để hoàn thành nốt chương trình học.
Tôi và con tôi hiện đang sống cùng gia đình chồng còn chồng tôi thì đi học ở 1 tỉnh khác.
Trước lúc cưới tình cảm của chúng tôi đã có nhiều xung đột, mỗi lần như thế anh ấy đều xúc phạm đến nhân phẩm con người tôi và lăng mạ sỉ nhục tôi, xúc phạm đến thân sinh tôi và lúc tôi đang mang thai 2 tháng thì tôi bị chồng tôi đánh 1 lần và đe dọa sẽ giết chết.
Chồng tôi đã hứa sẽ sửa đổi tính nết nhưng dù đã hứa nhiều lần anh ấy vẫn không thay đổi, sau khi cưới xong vợ chồng tôi vẫn thỉnh thoảng xung đột, anh ấy vẫn xúc phạm tôi bằng những lời nói mạt sát và thô tục.
Lúc tôi mang bầu 7 tháng đã có lần anh ấy bóp cổ tôi ghì vào tường định giơ tay đánh thì may có em trai anh ấy ngăn lại.
Cứ tình trạng như vậy đến hôm nay con tôi đã được gần 6 tháng nhưng cứ mỗi lần tôi gọi điện thoại hỏi một vài câu anh ấy lại cáu gắt và sinh cãi vã, anh ấy vẫn tiếp tục văng tục và sỉ nhục tôi, không tôn trọng tôi.
Tôi cảm thấy bản thân không thể chịu nổi sự mạt sát và rất sợ hãi khi sống mà cứ bị chính người chồng của mình đe dọa giết chết nên tôi quyết định sẽ ly hôn.
Tuy nhiên bây giờ tôi chưa có nghề nghiệp nên cuộc sống sau này của tôi chắc chắn sẽ rất khó khăn.
Tôi sẽ chịu trách nhiệm nuôi dưỡng con và tôi muốn hỏi nếu tôi ly hôn thì chồng tôi có phải chịu trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng con tôi hay không, và nếu chó thì chịu trách nhiệm cho tới khi nào?
Chúng tôi không có tài sản riêng gì chỉ có của hồi môn sau khi cưới tôi đã đưa cho mẹ chồng tôi giữ, vậy bây giờ nếu ly hôn tôi có được chia số tài sản đó không và chia như thế nào?
Tôi mong có câu trả lời sớm nhất. Xin chân thành cám ơn.

Nghe câu chuyện của bạn chúng tôi cảm thấy thực sự  thông cảm cho hoàn cảnh éo le của bạn !

Theo thông tin bạn cung cấp,tôi xin có tư vấn như sau:

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng 1số quy định của Luật HNGĐ năm 2000

11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

d. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Bên không phải trực tiếp nuôi con phải chu cấp cho con đến khi con tròn 18 tuổi, các bên tự thỏa thuận mức chu cấp và thời gian chu cấp, nếu không giải quyết được tòa án sẽ nghiên cứu và chỉ định chu cấp !

Về việc chia tài sản: Tất cả các tài sản phát sinh sau kết hôn hoặc không chứng minh được là tài sản tiền hôn nhân thì được chia ra cho các bên, nhiều trường hợp tòa án sẽ xét công sức mà bạn bỏ ra trong tài sản đó …

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here