Hỏi: Luật Doanh nghiệp và tình huống doanh nghiệp

0
255

Tôi xin có thắc mắc về tình huống sau:
Công ty TNHH Phương Đông được thành lập ngày 2/2006 với 4 thành viên (Bình, Nam, Hoa, Hạnh), vốn điều lệ 1 tỷ, kinh doanh mua bán thủy sản.
Bình góp 200 triệu đồng tiền mặt, Nam góp chiếc xe ô tô là 200 triệu đồng, Hoa góp kho bãi kinh doanh, các vật tư, thiết bị phục vụ cho sản xuất trị giá 500 triệu đồng, Hạnh góp 100 triệu đồng tiền mặt. Theo Điều lệ công ty, Nam là Chủ tịch HĐTV, Bình làm Giám đốc (là người đại diện theo pháp luật), Hoa làm Phó Giám đốc.
Sau 1 năm hoạt động, do mâu thuẫn, Nam đã ra quyết định cách chức Bình và thay Hoa.
Không đồng ý với quyết định trên, Bình vẫn giữ con dấu. Sau đó, với danh nghĩa của Công ty Phương Đông, Bình ký hợp đồng vay trị giá 700 triệu đồng với Công ty Trường Xuân. Theo hợp đồng, Công ty Trường Xuân đã chuyển trước 300 triệu đồng cho Công ty Phương Đông (tổng giá trị tài sản lúc này của Cty Phương Đông là 1,2 tỷ). Bình đã chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản cá nhân.
Nam kiện Bình ra tòa yêu cầu Bình phải hoàn trả số tiền 300 triệu đồng, bồi thường các thiệt hại đã gây ra cho công ty.
Công ty Trường Xuân kiện Công ty Phương Đông yêu cầu hoàn trả 300 triệu đồng và bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng.
Vậy trong tình huống trên, trách nhiệm thuộc về ai?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Về nguyên tắc ô Bình chuyển tiền vào tài khoản cá nhân là sai. còn cái hợp đồng kia thì phải xem xét xem công ty quy định xem giám đốc được quyền ký các hợp đồng có trị giá như nào. nếu mà ký lớn quá so với điều lệ thì là làm trái với quy định của hội đồng thành viên.
Số tiền kia thì công ty vẫn phải trả cho công ty Trường Xuân.
Còn về số tiền mà ông Bình chuyển vào tài khoản cá nhân thì sau khi đó các thành viên hội đồng nếu k giải quyết được có thể khởi kiện ông Bình.
Chúc bạn thành công !

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here