Hỏi đáp: Thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu cho doanh nghiệp

Thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu được thực hiện như thế nào là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm này muốn tìm câu trả lời. Từ lâu trong văn hóa Việt Nam rượu là thức uống có mặt tại tất cả các cuộc vui, bởi khi đủ dùng,rượu là thức uống cho giao lưu, giúp ngon miệng hơn cho người dùng – đặc biệt là đối với “đấng mày râu”. 

Tuy nhiên với những tác hại đặc biệt như thời gian gần đây khi “quá chén” thì rượu trở thành “thứ ác mộng” cho người dùng khi gây ra những tội lỗi như: tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, giết người trong men say,…Mặc dù sự vào cuộc kịp thời của Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã và đang làm khá tốt nhiệm vụ hạn chế những tác hại của rượu, bia các loại. Nhưng để có cái nhìn toàn diện cần chú ý cả đến khâu sản xuất kinh doanh.

Xin giấy phép sản xuất rượu đúng quy trình, thủ tục
Xin giấy phép sản xuất rượu đúng quy trình, thủ tục

Chính vì vậy việc quản lý rượu nói chung và rượu nhập khẩu – rượu ngoại được các cơ quan chức năng quan tâm rất nhiều. Do đó thủ tục công bố sản phẩm cho các sản phẩm rượu nhập khẩu sẽ gắt gao và khó khăn hơn cho doanh nghiệp. Do đó hy vọng việc hỏi đáp về thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu được chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho nhiều người hiểu và dễ dàng hơn trong việc thực hiện.

Hỏi: thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu

Kính gửi: LUẬT VIỆT TÍN.

Hiện nay công ty chúng tôi kinh doanh sản phẩm rượu nhập khẩu – rượu nhập ngoại. Doanh nghiệp của chúng tôi đã có giấy phép và đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục nhập khẩu rượu và kiểm định rượu. Mong các bạn có thể giải đáp cho chúng tôi thủ tục như thế nào? Chúng tôi có phải kiểm tra chất lượng rượu nhập khẩu hay không?

Chúng tôi mong nhận được các câu trả lời sớm nhất và chính xác nhất.

Trả lời: về thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu

Đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu, Luật Việt Tín xin được đưa ra câu trả lời ngắn gọn nhanh chóng như sau:

Hồ sơ công bố rượu nhập khẩu

Về cơ bản, doanh nghiệp của bạn thực hiện việc nhập khẩu rượu cần lưu ý các vấn đề như sau:

– Doanh nghiệp cần có giấy phép nhập khẩu đạt đủ điều kiện kinh doanh, phân phối mặt hàng rượu

– Doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố sản phẩm rượu trước khi hàng về

– Hàng được nhập về doanh nghiệp cần về tiến hành kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

– Doanh nghiệp của bạn cần thực hiện việc đăng ký và dán tem đầy đủ theo quy định

Bộ hồ sơ cơ bản sẽ cần có:

– Tờ khai hải quan nhập khẩu đối với mặt hàng rượu nhập

– Commercial Invoice (hóa đơn thương mại)

– Bill of Lading – Vận đơn đó là chứng từ chuyên chở hàng hoá bằng đường biển 

– C/O – giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó (nếu có)

– Giấy phép nhập khẩu vơi loại rượu nhập khẩu,

– Hợp đồng ủy thác (nếu nhập khẩu ủy thác)

– Các chứng từ khác

Thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu
Thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu

Kiểm định rượu nhập khẩu

Việc doanh nghiệp của bạn có đủ điều kiện kiểm tra giảm nhẹ của cục an toàn vệ sinh thực phẩm được căn cứ theo quyết định 23/2007/QĐ-BYT của Bộ Y Tế.

Đối với vấn đề lưu mẫu kiểm định quý doanh nghiệp cần chú ý:

  • Mẫu lưu sản phẩm tại Trung tâm Phân tích, phân loại hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu hoặc Chi cục Hải quan được lưu trong thời hạn 90 ngày, tính từ ngày thông quan của khẩu đối với hàng hoá. Nếu như xuất hiện các tranh chấp, khiếu nại thì lưu mẫu sản phẩm rượu cho đến khi giải quyết xong các tranh chấp, khiếu nại.
  • Mẫu nguyên liệu gia công, nguyên liệu dùng để sản xuất hàng các xuất khẩu được lưu tại doanh nghiệp, cho đến khi cơ quan hải quan thực hiện thanh khoản xong các hợp đồng gia công, tờ khai nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất rượu xuất khẩu.
Việt nam là thị trường tiêu thụ rượu cực kỳ cao, lọt hàng top trên thế giới nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp tập trung đầu tư vào kinh doanh, sản xuất rượu.

Việc lưu lại ảnh của hàng hoá nhập khẩu do Lãnh đạo Chi cục Hải quan quyết định, tùy từng trường hợp cụ thể theo những yêu cầu quản lý hải quan. Ảnh lưu đòi hỏi cần phải ghi đầy đủ số tờ khai hải quan, có chữ ký và đóng dấu số hiệu của công chức hải quan và phải có chữ ký của chủ hàng vào mặt sau của ảnh lưu cùng hồ sơ hải quan.

Bài viết này đã giải đáp thắc mắc về thủ tục nhập khẩu và kiểm định rượu của các luật sư, chuyên viên tại Luật Việt Tín. Trên thực tế thủ tục nhập khẩu, kiểm định, công bố hợp quy sản phẩm rượu còn nhiều những khó khăn vướng mắc nên hãy nhấc máy và gọi ngay đến Việt Tín để được hỗ trợ đầy đủ nhất uy tín nhất.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận