Hỏi: thủ tục nhâp khẩu máy tính xách tay và máy tính bảng

0
608

Xin chào các luật sư.

Các luật sư có thể tư vẫn giúp tôi một số vướng mắc sau.

Săp tới công ty tôi đang có nhu cầu nhập khẩu thêm mặt hàng máy tính xách tay và máy tính bảng Ipad có chức năng Wifi.
Tôi xin các luật sư tư vẫn cho tôi các thủ tục cần thiết để nhập khẩu 2 mặt hàng trên như: có cần giấy phép nhập khẩu không và mức thuế suất Nk là bao nhiêu.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Về thuế nhập khẩu  áp dụng theo biểu thuế của TT184/2010/BTC, thuế NK: 2%, áp dụng từ 01.01.2011.

Về vấn đề thủ tục nhập khẩu IPAD wifi và laptop chúng tôi xin trả lời như sau:

– Căn cứ Điều 2 Chương I Thông tư  14/2011/TT-BTTTT ngày 07/06/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết thi hành Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ đối với hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông, theo đó, mặt hàng máy vi tính xách tay, mới 100% không thuộc Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông khi nhập khẩu. Tuy nhiên, cũng tại Điều 2 có quy định như sau:

Các hàng hóa khác thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông không thuộc diện cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quy định tại Phụ lục I, Phụ lục II của Thông tư này được nhập khẩu không cần giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhưng phải thực hiện quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định hiện hành.

– Căn cứ Danh mục sản phẩm chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy kèm theo Thông tư số 08-2009-TT-BTTTT ngày 24/03/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì mặt hàng “máy tính xách tay” phải công bố hợp quy khi nhập khẩu.

Do đó, theo các quy định trên, khi nhập khẩu máy tính xách tay, ngoài việc phải xin giấy phép nhập khẩu tự động của Bộ Công thương, công ty nên liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với “máy tính xách tay”nhập khẩu theo quy định, không phải xin giấy phép nhập khẩu.

Chúc bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here