Hỏi: đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

0
276

Cho em hỏi:

Em có người thân là người Hàn Quốc 01 là người nư là quốc tịch Việt Nam, nhập quốc tịch Hàn Quốc nhưng còn CMND vậy có được công nhận là 2 quốc tịch không.

Còn vấn đề đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (bên em có 04 người nước ngoài 2 người lớn và 2 trẻ em) những người này ở nhà em nhưng em chưa khai báo cho công an quản lý xuất nhập cảnh khoảng 1.5 tháng rồi, vậy giờ em khai báo bây giờ có bị phạt không, nhưng đã có visa rồi.

Vậy bây giờ em phải làm như thế nào ?

Một người có hai quốc tịch  là chuyện bình thuờng. Giáo sư ngô Bảo Châu cũng là người  mang hai quốc tịch cũng không bị phat gì cả, điều này là do pháp luật về quốc tịch của các quốc gia khác nhau thôi. Nên vẫn đuợc công nhận là hai quốc tịch, không vi phạm pháp luật.

Nếu người nước ngoài đến tạm trú nhà bạn thì bạn phải là người khai báo theo quy định và thủ tục dưới đây

Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT-BCA-BNG ngày 29/1/2002 của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao, hướng dẫn thực hiện Nghị định số21/2001/NĐ-CP ngày 28/5/2001 của Chính phủ về xuất, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài (bao gồm người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, người không quốc tịch) được thực hiện như sau:

1. Chủ nhà nơi người nước ngoài tạm trú làm thủ tục khai báo tạm trú tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (thường là phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh). Nội dung khai báo: Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu thuộc diện có thị thực); khai vào bản khai tạm trú theo mẫu;

2. Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại công an phường xã sở tại và thông báo số lượng người nước ngoài tạm trú cho công an phường xã sở tại biết;

3. Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có yêu cầu.

Theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP thì hành vi không khai báo tạm trú cho người nước ngoài bị xử phạt như sau:

Điều 20, khoản 2 quy định:

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

Nếu các bạn vướng mắc thủ tục hồ sơ có thể liên hệ tới đường dây nóng của Việt Tín để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here