Hỏi: tư vấn mở hiệu sách

0
445

Chào các anb chị công ty luật Việt Tín,

Tôi có dự định mở một nhà sách ở đường Cao Lỗ, thuộc thị trấn huyện Đông Anh, Hà Nội. Ở thị trấn này các cửa hàng sách nhỏ lẻ thì có nhiều nhưng hiệu sách quy mô lớn thì chưa có. Tôi đang tham khảo mô hình của một số hiệu sách trong nội thành Hà Nội như hiệu sách Tiền Phong, số 175 Nguyễn Thái Học, hay Hiệu sách Trí Tuệ, 187 Giảng Võ. Tôi đang băn khoăn không biết mô hình này có phù hợp với địa điểm tôi chọn kinh doanh không, và xin các anh chị tư vấn cho tôi về các thủ tục để thành lập một hiệu sách như vậy.

Tôi sẽ phải đi thuê mặt bằng cũng như vay vốn đầu tư ban đầu. Vậy tôi có thể nhờ tới sự trợ giúp của tổ chức/phòng ban nào của địa phương để hỗ trợ vấn đề này ?

Tôi cũng không biết kinh phí đầu tư ban đầu là khoảng bao nhiêu để có thể chuẩn bị, và người chủ sở hữu nhà sách thì phải có những điều kiện gì (về bằng cấp, trình độ, kiến thức liên quan,…). Tôi hiện là công chức nhà nước, vậy nếu tôi đứng ra mở nhà sách thì có gì không hợp pháp không ?

Nếu tôi nhờ Việt Tín làm các thủ tục thành lập hiệu sách này thì thời gian hoàn tất các thủ tục là bao lâu và chi phí là bao nhiêu ?(Tôi dự kiến đầu năm 2013 sẽ bắt đầu hoạt động).

Mong nhận được sự tư vấn của các anh chị trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!

BTKH, Viện Khoa học xã hội Việt Nam

Trước hết: các mô hình mà nhà sách kinh doanh lớn là mô hình doanh nghiệp, ít khi là tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Về vấn đề vốn hoặc sự trợ giúp địa phương mà bạn hỏi thì chúng tôi nắm không rõ, các trương trình hỗ trợ doanh nghiệp thường dễ hơn nếu có đề án nộp ngân hàng và ngân hàng địa phương sẽ giúp các doanh nghiệp khoản vốn ưu đãi.

Kinh doanh ngành sách là ngành nghề kinh doanh không điều kiện, và câu hỏi tiếp theo của bạn là “công nhân viên chức như bạn có được kinh doanh không” , về vấn đề này chúng tôi xin trả lời là tùy vào ngành nghề kinh doanh và tùy vào chức vụ của bạn trong nhà nước, rất nhiều công nhân viên chức đăng ký kinh doanh mặc dù theo luật doanh nghiệp là không được phép ( Đây là sự linh động trong việc đăng ký kinh doanh tạo điều kiện cho các công nhân viên chức không làm trong bộ máy cốt cán của nhà nước làm ăn kinh tế ).

>> Nghiên cứu thêm Chương II của luật doanh nghiệp.

Thời gian hoàn tất có thể giao động trong 3 ngày tới 12 ngày, liên hệ với đường dây nóng để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí !

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here