Một người có thể đứng tên 2 giấy phép kinh doanh không?

Có thể nói đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu như theo pháp luật 2005 một người chỉ có thể đứng tên trên 1 giấy phép kinh doanh nhằm đảm bảo quản lý hiệu quả. Tuy nhiên Luật Doanh nghiệp 2014 đã có những quy định mới được đánh giá cao, mang nhiều tích cực và tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Sự thay đổi đó biểu hiện trực tiếp nhất tại cơ chế “người đại diện theo pháp luật” của công ty, doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Ảnh minh họa giám đốc người đứng điều hành công ty

Quy định về người đại diện theo pháp luật

Như trước, có nghĩa là trước ngày 01/07/2015, bạn được “đứng tên” chỉ một công ty không phân biệt trong hay ngoài nước. Tuy nhiên, theo luật doanh nghiệp 2014 điều này sẽ có sự thay đổi như sau:

– Công ty TNHH và công ty Cổ phần “có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

– Bãi bỏ đi quy định “Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác” (Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2005) trừ quy định tại khoản 8 Điều 100 Luật Doanh nghiệp 2014.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền (Quy định tại điều 13).

Tìm hiểu về chức danh giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp
Tìm hiểu về chức danh giám đốc nhân sự trong doanh nghiệp

Vậy một người có thể đứng tên 2 giấy phép kinh doanh không?

Như vậy, với những căn cứ quy định trên theo pháp luật hiện hành thì một người hoàn toàn được phép “đứng tên” – là người đại diện theo pháp luật của nhiều công ty.

Mong rằng qua những tư vấn chúng tôi về quy định pháp luật doanh nghiệp. Phần nào giúp quý khách hàng dễ dàng lựa chọn và thực hiện đầy đủ.

Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% - Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng
Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 100% – Uy tín, giá rẻ, nhanh chóng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để có thể thực hiện dễ dàng hỗ trợ đầy đủ cho các bạn. Đặc biệt đối với việc thành lập doanh nghiệp, thay đổi, xin giấy phép,… Chúc quý khách thành công.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận