Hỏi: thủ tục sang tên sổ đỏ cho con nuôi ?

0
82
Stitched Panorama

Tôi là con nuôi, nay bố mẹ nuôi muốn sang tên sổ đỏ nhà đất cho tôi, tôi muốn biết thủ tục như thế nào và tôi có được miễn thuế không?
Xin cảm ơn các luật sư !

Việc bố mẹ nuôi bạn muốn tặng cho nhà đất cho bạn thì bạn liên hệ trực tiếp tới các Phòng công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội để làm thủ tục tặng cho nhà đất.

Khi tới yêu cầu làm thủ tục bố mẹ nuôi bạn phải mang những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; hộ khẩu; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; chứng minh nhân dân của bên nhân tặng cho và bên tặng cho; giấy tờ để chứng minh quan hệ con nuôi – bố mẹ nuôi.

Sau khi công chứng hợp đồng tặng cho nhà đất, bạn liên hệ Văn phòng đăng ký Nhà và đất quận Hoàng Mai để tiến hành thủ tục sang tên nhà đất. Hồ sơ sang tên nhà đất gồm:

  1. 02 hợp đồng tặng cho nhà đất;
  2. chứng minh nhân dân, hộ khẩu các bên;
  3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (02 bản có chứng thực);
  4. giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi.

Tại Điều 4, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất từ bố mẹ nuôi bạn sang cho bạn sẽ được miễn thuế.

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here