Hỏi: Tư vấn tình huống thành lập công ty thiết kế web

Câu hỏi: Vợ chồng chị gái tôi muốn mở một công ty thiết kế web (web agency) chuyên làm việc với khách hàng Pháp. Chị ấy còn băn khoăn không biết nên mở công ty do người Việt Nam làm chủ (chị ấy) hay là công ty có vốn đầu tư nước ngoài (tức là chồng chị ấy hoặc cả hai vợ chồng đứng tên). Về hình thức thành lập công ty chị ấy còn băn khoăn là nếu mở công ty do chị đứng tên thì thủ tục pháp lý nhanh chóng, dễ dàng nhưng nếu chồng chị ấy muốn làm việc như một nhân viên trong công ty thì thủ tục xin cấp thẻ lao động có khó khăn không? Và nếu trong trường hợp không xin được thẻ thường trú theo diện chồng theo vợ thì thẻ lao động này chồng chị ấy có được quyền xin cấp thẻ thường trú không?

Mong Luật sư và mọi người giúp đỡ cho em ạ!

tư vấn thành lập công ty web
Tư vấn thành lập công ty web

Trả lời: Vấn đề của bạn cần tách làm một số nội dung như sau:

1. Lập Công ty có ngành nghề kinh doanh là: thiết kế web;

2. Hình thức hay mô hình công ty: 100% vốn trong nước hoặc có vốn nước ngoài (chồng góp vốn là người nước ngoài nên gọi là có vốn nước ngoài).

3. Theo quan điểm của mình bạn nên khuyên chị ấy lập Công ty 100% vốn trong nước trước. Bởi vì:

  • Thủ tục đơn giản và thời gian nhanh, chi phí không cao;
  • Vẫn phát huy được vai trò của người chồng.
  • Khắc phục được sự phức tạp của việc cho người chồng góp vốn, vì như vậy phải làm theo thủ tục đầu tư, xin giấy phép, báo cáo hoạt động phức tạp hơn nhiều. Rồi cũng phải xin tạm trú cho người chồng tại Việt Nam để được làm việc lâu dài hoặc tránh bất tiện ở việc phải xin gia hạn visa.

4. Đưa người chồng vào là người lao động tại Công ty rồi làm thẻ lao động, thẻ tạm trú (do công ty bảo lãnh hoặc vợ bảo lãnh), sau đó cho người chồng làm Giám đốc công ty này.

Trên đây là câu trả lời của Việt Tín về câu hỏi ban đầu liên quan đến tư vấn thành lập công ty thiết kế web.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận