Phân chia tài sản sau khi giải thể doanh nghiệp

0
99

Công ty của tôi là công ty TNHH 2TV, mới thành lập được hơn 1 năm, nay chúng tôi quyết định giải thể. Vậy xin hỏi LS, sau khi đã có những thủ tục về mặt pháp luật, việc giải quyết tài sản chung giữa 2 TV dựa trên nguyên tắc nào. Người có cổ phần lớn hơn nói rằng: Họ sẽ trả cho tôi số % góp vốn bằng hiện vật (máy móc, thiết bị) và % còn lại của họ, họ dùng. Vậy đúng hay sai?
Khi thành lập Cty, chúng tôi có đầu tư xây dựng nhà xưởng, và khi giải thể thì việc giải quyết liên quan đến nhà xưởng được thực hiện như thế nào.
Xin chân thành cảm ơn Luật sư !

Việc chia tài sản sau khi giải thể đã được quy định tại luật doanh nghiệp 2005 phần giải thể doanh nghiệp, trong đó:

4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

b) Nợ thuế và các khoản nợ khác.

Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty.

Tài sản của công ty được chia theo sự đóng góp của các thành viên và theo thoả thuận của các thành viên với nhau, việc phân chia có cơ sở vật chất cần được định giá theo thoả thuận của các thành viên hoặc sẽ có đơn vị khác định giá giúp các bạn. Trong đó nếu bạn có định giá giá trị hao mòn của vật chất thì tính theo công thức:

Xác định giá trị bằng biên bản kiểm kê định giá của các bên (thỏa thuận), trường hợp không thống nhất nhờ giám định. Giá trị hiện tại = giá trị ban đầu – hao mòn.

Chúc bạn thành công !

Phân chia tài sản sau khi giải thể doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here