Hỏi: Có được ghi thêm thông tin vào nhãn phụ hàng nhập khẩu?

0
47

Công ty chúng tôi có nhập khẩu các mặt hàng là nguyên liệu, vật tư, hóa chất cho các ngành sản xuất thực phẩm, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi – thủy sản, nguyên liệu, phụ liệu ngành dệt nhuộm, ngành sơn, dược phẩm…

Tất cả các nguyên liệu trên khi nhập khẩu đều có những tài liệu kỹ thuật ( Data sheet) hoặc phiếu phân tích (COA) kèm theo và được xuất trình cùng bộ hồ sơ khai báo hải quan, trên các tài liệu này thể hiện rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng của hàng hóa.

Tuy nhiên có một số nhà cung cấp nước ngoài chúng tôi không thể thương lượng họ đóng ngày sản xuất và hạn sử dụng lên nhãn gốc (theo họ do dây chuyền sản xuất đã có sẵn nên không thể đáp ứng) vì vậy một số hàng hóa nhập khẩu trên bao bì gốc và nhãn gốc không thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng của hàng hóa. Các nhà cung cấp này đã cung cấp các chứng từ kèm theo hàng hóa như : Vận đơn, hóa đơn thương mại hoặc trên Data sheet, COA hoặc văn bản xác nhận riêng của nhà sản xuất về hạn sử dụng của hàng hóa để chứng minh ngày sản xuất và hạn sử dụng của hàng hóa mua bán.

Vậy, nếu hàng hóa nhập khẩu mà nhà cung cấp nước ngoài không thể ghi đầy đủ treen nhãn gốc các thông tin bắt buộc theo quy định của Việt Nam về nhãn hàng hóa thì chúng tôi phải làm thế nào để không vi phạm pháp luật về nhãn hàng hóa khi nhập khẩu?

Đối với ngày sản xuất và hạn sử dụng của hàng hóa như đã trình bày, công ty chúng tôi có được phép đưa nội dung còn thiếu trên nhãn gốc vào nhãn phụ bằng tiếng Việt không?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Nghị định 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa:

“3. Trường hợp không thể hiện tất cả các nội dung bắt  buộc trên nhãn thì:

a)    Các nội dung: tên hàng hóa; tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng; ngày sản xuất; hạn sử dụng; xuất xứ hàng hóa phải được ghi trên nhãn hàng hóa;

b)    Những nội dung bắt buộc khác phải được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn hàng hóa phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó”

Vì vậy, Công ty cần liên hệ và yêu cầu nhà sản xuất, đơn vị cung cấp ghi: ngày sản xuất, hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Việc Công ty đưa các nội dung còn thiếu trên nhãn gốc vào nhãn phụ bằng tiếng Việt dđối ới hàng hóa nhập khẩu phải thực hiện theo điểm C, Khoản 1, Phần I của Thông tư 09/TT-BKHCN của Bộ KH&CN hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 89/2006/NĐ-CP: “Trường hợp ghi thêm những nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật Việt Nam về ghi nhãn hàng hóa mà nhãn gốc không có thì tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực đối với nội dung ghi. Những nội dung ghi thêm trên nhãn phụ không được gây hiểu sai nội dung của nhãn gốc”.

Chúc quý vị thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here