Hỏi: Chủ tịch hội đồng quản trị làm quá quyền hạn của mình

0
34

Chào anh Đỗ Quang Thuận,
Em là Ngọc Hà, là sinh viên luật năm cuối. Em có một câu hỏi muốn xin tư vấn của anh.
Nếu Chủ tịch hội đồng quản trị làm những việc vượt quá quyền hạn cho phép thì sẽ thế nào? Nghĩa là sẽ phải chịu chế tài như thế nào?
Mong sớm nhận được câu trả lời của anh.
Cảm ơn anh.

Anh xin được phép tư vấn với em về vấn đề theo kinh nghiệm của mình.
 Có 2 loại chế tài áp dụng cho CTHDQT: Chế tài được quy định trong Điều lệ công ty và Chế tài của cơ quan nhà nước.
1.  Chế tài được quy định trong Điều lệ công ty:
Nếu Chủ tịch hội đồng quản trị làm những việc vượt quá quyền hạn cho phép thì Công ty sẽ tổ chức Họp ĐHĐCĐ để đưa ra các biện pháp cụ thể, như: Bãi nhiệm, cách chức, nếu đưa ra các Quyết định mang tính chủ quan mà gây thiệt hại cho công ty thì sẽ phải có trách nhiệm bồi thường…theo yêu cầu của các cổ đông trong công ty.
2. Chế tài của cơ quan nhà nước: Trong trường hợp người này lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để mưu cầu lợi ích cá nhân, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước. Người này có thể bị áp dụng trách nhiệm bồi thường về vật chất hoặc trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất vi phạm.
Tuy nhiên, về mặt thực tế rất ít khi trường hợp này xảy ra vì khi quyết định thành lập công ty thì bản thân mỗi con người đều mong muốn kinh doanh tốt để đem lợi nhuận về cho công ty ( bản thân Chủ tịch cũng được hưởng lợi ích của chính mình). Và trước khi quyết định vấn đề gì mang tính chất quan trọng thì đều phải tổ chức cuộc họp với các cổ đông chính thức hoặc không chính thức.
Chúc em thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here