Hỏi: Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh không?

CÂU HỎI: Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh không?

Mẹ tôi bán rau cải trước cửa nhà một người quen, buôn bán nhỏ lẻ tiền vốn chưa tới 1.000.000 đồng. Công an phường tới hỏi giấy phép kinh doanh. Xin hỏi buôn bán nhỏ vậy có cần giấy phép kinh doanh không?

Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh
Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh

TRẢ LỜI: Do bạn không nói rõ việc mẹ bạn có hợp đồng thuê cửa hàng không hay chỉ ngồi nhờ trước cửa để buôn bán, việc ngồi ở đó là cố định hay tiện thì ngồi đó, không thì di chuyển sang chỗ khác. Tôi dẫn chiếu quy định pháp luật để bạn tham khảo như sau:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Căn cứ theo quy định trên, bạn có thể đối chiếu xem việc buôn bán rau của mẹ bạn có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh hay không. Thường thì nếu trường hợp mẹ bạn ngồi nhờ ở đó để bán rau lặt vặt thì mẹ bạn không cần phải đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, địa điểm kinh doanh và phí, lệ phí, thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Việt Tín về thắc mắc ban đầu của bạn: Buôn bán rau có phải đăng ký kinh doanh không? Chúc bạn thành công!

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận