Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Tạm ngừng kinh doanh là quyền của doanh nghiệp nhưng để đảm bảo tính ổn định của thị trường pháp luật quy định thời gian tối đa doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh. Hay nói đúng hơn không phải “muốn ngừng bao lâu cũng được”.

Sự khác nhau giữa ngành nghề đăng ký kinh doanh và ngành nghề kinh tế quốc dân
Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Do đó hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu và trả lời câu hỏi: Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Vậy doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu?

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2014. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. Chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh (nếu tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo).

Theo đó:

khoản 2 Điều 57 Nghị định số 78/2015 nêu rõ: Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh, tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 02 năm.

Như vậy, doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh 01 năm. Và được phép gia hạn thêm 01 lần nhưng tổng thời gian tối đa không được quá 02 năm.

Tuy nhiên, nếu như hết thời hạn 02 năm. Việc tạm ngừng nhưng vẫn chưa hoạt động trở lại và không muốn giải thể. Công ty/Doanh nghiệp của bạn có thể trở lại hoạt động kinh doanh một thời gian ngắn. Sau đó tiếp tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh có nhiều ưu điểm so với giải thể

Việc thủ tục, thời gian tạm ngừng kinh doanh mới lại thực hiện như hướng dẫn tại: Tư vấn thông báo tạm ngừng doanh nghiệp

Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm có bị phạt?

Mặc dù quy định về tạm ngừng kinh doanh tạo cơ hội cho doanh nghiệp phục hồi. Đặc biệt đó là những công ty có tầm ảnh hưởng lớn. Nhưng rõ ràng không thể cứ “Delay” quá hạn.

Với quy định doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng kinh doanh 01 năm. Và nếu muốn tạm ngừng kinh doanh tiếp thì phải thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Công ty/Doanh nghiệp có thể bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp

Như vậy:

Công ty tạm ngừng kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Phòng đăng ký kinh doanh sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của luật Việt Tín có nhiều ưu đãi
Dịch vụ tư vấn pháp lý doanh nghiệp cùng luật Việt Tín

Trên đây là những chia sẻ về thông tin và quy định về tạm ngừng doanh nghiệp. Và trả lời câu Doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu? Mọi khó khăn vướng mắc về quy định doanh nghiệp. Qúy khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết đầy đủ nhất.

Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty, hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ cho bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận