Thành lập tổ chức có tư cách pháp nhân

Pháp nhân – được dùng để phân biệt tư cách của các chủ thể là tổ chức với cá nhân trong các quan hệ pháp lý. Thông thường đây sẽ là cách gọi được dùng cho những loại hình doanh nghiệp được hình thành và đáp ứng được các điều kiện để hình thành pháp nhân theo quy định của pháp luật.

Cung cấp gà cho nhà hàng cần xuất hóa đơn GTGT không?
Thành lập tổ chức có tư cách pháp nhân?

Quy định về tư cách pháp nhân

Điều đó đồng nghĩa với việc không phải bất cứ doanh nghiệp hay loại hình tổ chức nào cũng có tư cách chủ thể này. Vì khi đã được xác lập là pháp nhân đồng nghĩa với việc tổ chức đó có một số quyền lợi nhất định mà những chủ thể khác không thể nào đạt được.

Điều kiện để một tổ chức được xem là pháp nhân được quy định tại Điều 74 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

– Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Ảnh minh họa: ký kết hợp đồng doanh nghiệp

Xem thêm: Pháp nhân là gì? Quy định về tư cách pháp nhân cần biết

Tại sao cần thành lập tổ chức có tư cách pháp nhân

Trong lĩnh vực kinh doanh mà cụ thể là các loại hình doanh nghiệp thì ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân, các hình thức doanh nghiệp khác đều có tư cách pháp nhân. Việc được xem là pháp nhân mang lại cho các doanh nghiệp đó những ưu điểm vượt trội trong quá trình thành lập và hoạt động.

Thứ nhất: Đảm bảo tách bạch về tài sản cá nhân với chính doanh nghiệp.

Việc tách bạch này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trước những nghĩa vụ của công ty trong phạm vi tài sản của công ty đó thay vì phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình như doanh nghiệp tư nhân.

Tách bạch tài sản công ty là điều cần thiết

Thứ hai: Nhân danh tham gia vào quan hệ pháp luật

Thành lập tổ chức có tư cách pháp nhân đảm bảo doanh nghiệp có thể tự mình nhân danh tham gia vào các quan hệ pháp luật mà không cần phải thông qua bất kỳ một chủ thể nào. Điều này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong các vấn đề kinh doanh hay mở rộng phạm vi phát triển.

Một ưu điểm khác của các doanh nghiệp được xem là pháp nhân chính là góp phần tạo nên sự ổn định cho chính doanh nghiệp. Vì việc tồn tại hay chấm dứt doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đến từ các chủ thể góp mặt trong doanh nghiệp đó. Đây được xem là một trong những quyền lợi quan trọng nhất của những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân này.

Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7
Dịch vụ tư vấn pháp lý Luật Việt Tín hỗ trợ quý doanh nghiệp 24/7

Có thể nó việc xác định là pháp nhân mang lại nhiều ưu điểm cho chính doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Tuy nhiên ngoài việc mang lại những quyền lợi trên thì các pháp nhân này cũng có những nghĩa vụ tương ứng trong từng trường hợp nhất định.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với Luật Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các vấn đề về pháp lý doanh nghiệp như: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi kinh doanh,…

Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty, hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ cho bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận