Hỏi: Xử phạt vi phạm hành chính hành vi kinh doanh trong thời gian thông báo tạm ngừng kinh doanh

0
39

Hộ kinh doanh cá thể do ông Thái Văn Long làm chủ hộ kinh doanh mặt hàng thuốc trừ sâu nhập khẩu từ Thái Lan có trụ sở tại xã P, huyện Q thuộc tỉnh S. Sau một thời gian kinh doanh do thua lỗ nên ngày 12/7, ông Long gửi đơn đến Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Q nơi hộ kinh doanh cá thể của ông đăng ký kinh doanh với nội dung xin tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn 02 năm.
Ngày 16/6, Công an xã P nhận được đơn tố giác của ông Trần Văn Thành – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp khẳng định ngày 14/5, HTX đã mua của ông Long 200 lít thuốc trừ sâu hiệu IBS của Thái Lan và toàn bộ 200 lít thuốc trừ sâu này là thuốc trừ sâu giả. Cùng với đơn tố giác, ông Thành có gửi kèm hóa đơn mua bán 200 lít thuốc trừ sâu. Ngày 16/7, Trưởng Công an xã và Chủ tịch UBND cùng một số cán bộ văn phòng của UBND xã P đã kiểm tra tại cửa hàng của ông Long. Khi đoàn kiểm tra đến nơi thấy ông Long đang giao 03 lít thuốc trừ sâu cho chị Lâm Thị Nụ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản về hành vi kinh doanh của hộ gia đình trong thời gian đã thông báo tạm ngừng kinh doanh. Ông Long cho rằng 03 lít thuốc trừ sâu đó là hàng tồn kho nên ông cho chị Nụ, còn chị Nụ thì khẳng định chị vừa trả cho ông Long 30.000 đồng. Chủ tịch UBND xã P sẽ làm gì để giải quyết vụ việc?

Để giải quyết tình huống nêu trên đúng quy định của pháp luật, cần vận dụng các quy định về thẩm quyền, thủ tục, trình tự, giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã và Chủ tịch UBND cấp xã về quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh cá thể như Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và UBND năm 2003, Luật Hợp tác xã năm 2003, Nghị định số 177/2004/NĐ-CP, Nghị định số 53/2007/NĐ-CP.

Các vấn đề cần giải quyết:

Một là, xác định hộ kinh doanh cá thể của ông Long có thực sự đang tạm ngừng hoạt động như thông báo gửi Phòng Tài chính – Kế hoạch hay không? Chủ tịch UBND xã cần chỉ đạo Công an xã xác định tính chính xác trong đơn tố cáo của ông Trần Văn Thành và tiến hành kiểm tra trực tiếp tại địa điểm kinh doanh. Có thể căn cứ vào hóa đơn mua bán thuốc trừ sâu để xác định thời điểm hộ kinh doanh của ông Long đang tiến hành kinh doanh. Đồng thời, căn cứ vào hành vi giao hàng của ông Long và trả tiền của bà Nụ tại thời điểm đoàn kiểm tra đến kiểm tra, Chủ tịch UBND xã P đã có đủ cơ sở để lập biên bản tại chỗ về hành vi kinh doanh trong thời gian thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Hai là, nếu đúng là hộ kinh doanh cá thể của ông Long thực hiện hành vi kinh doanh trong thời gian đã thông báo tạm ngừng kinh doanh thì Chủ tịch UBND xã P sẽ giải quyết thế nào? Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND xã P cần xác định việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm các quy định về đăng ký thay đổi hồ sơ kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể có thuộc thẩm quyền xử phạt của mình hay không? Căn cứ khoản 2 Điều 36 Nghị định số 53/2007/NĐ-CP và Điều 29 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Pháp lệnh số 04/2008/PL-UBTVQH12 sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002, thì thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Long thuộc Chủ tịch UBND huyện Q, mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Đồng thời, hộ kinh doanh cá thể của ông Long phải áp dụng biện pháp khắc phục là ngừng kinh doanh cho đến hết thời điểm đã thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Ba là, về vấn đề đơn tố giác thuốc trừ sâu giả, Chủ tịch UBND xã P cần chỉ đạo Công an xã nắm bắt tình hình, chủ động báo cáo, phối hợp với các cơ quan hữu quan cấp trên điều tra làm rõ.

 Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here