Hỏi: Tranh chấp về tài sản góp vốn trong công ty

0
165

Xin luật sư tư vấn giúp tôi : Trong trường hợp góp vốn bằng nhà để thành lập công ty nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền sử dụng sang cho công ty thì ngôi nhà thuộc sở hữu của công ty hay của người góp vốn. Xin chân thành cảm ơn !

Điều 30 Luật Doanh nghiệp quy định: ngoại trừ việc góp vào doanh nghiệp tư nhân không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu) từ cá nhân góp vốn sang cho doanh nghiệp, còn lại việc góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn/công ty cổ phần bằng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu phải được thực hiện thủ tục chuyển sở hữu tài sản tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Như vậy, khi bạn đăng ký góp vốn bằng nhà mà chưa thực hiện thủ tục sang tên chủ quyền nhà cho doanh nghiệp thì chưa được coi là hoàn thành việc góp vốn nên căn nhà vẫn thuộc chủ quyền sở hữu của bạn.

Chúc bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here