Hỏi: đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài

21

em đang làm hành chính cho công ty có người Hàn Quốc, em ra công an phường đăng ký tạm trú tạm vắng có mang theo visa và sổ đăng ký do chủ nhà cấp (vì công ty thuê nhà) nhưng họ không làm với điều kiện phải có giấy ngành nghề kinh doanh có điều kiện mới làm cho. Vậy cho em hỏi như thế đúng không ?

Thủ tục khai báo tạm trú, tạm vắng cho người nước ngoài được quy định tại những văn bản pháp luật sau:

Văn bản pháp luật về hộ tịch quy định về việc khai báo tạm trú, tạm vắng.

  • Pháp lệnh số  24/1999/PL- UBTVQH 10 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Nghị định Số 21/ NĐ_CP Quy định chi tiết thi hành pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
  • Thông tư liên tịch 01/2012 Sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 04/2002/TTLT/BCA-BNG ngày 29/01/2002 và Thông tư liên tịch số 05/2009/TTLT/BCA-BNG ngày 12/5/2009 của Bộ Công an – Bộ Ngoại giao trong lĩnh vực xuất nhập cảnh
  • Quyết định của Bộ trưởng Bộ tài chính số 136/1999/QĐ- BTC ngày 10/11/1999 ban hành biểu mức thu lệ phí nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

2. Đối tượng phải khai báo tạm trú, tạm vắng Việt Nam:

Người nước ngoài ở lại Việt Nam có địa chỉ tạm trú rõ ràng.

3. Hồ sơ xin gia hạn thẻ thường trú cho người nước ngoài/ Điều kiện khai báo tạm trú tạm vắng.

  • Hộ chiếu của người nước ngoài;
  • Chủ hộ nơi người nước ngoài thuê nhà, nơi người nước ngoài lưu trú (ở nhà người thân), quản lý khách sạn nơi người nước ngoài ở có trách nhiệm khai báo tạm trú với công an phường quản lý địa bàn.

4. Cơ quan thẩm quyền giải quyết (nộp hồ sơ tại đâu): Công an xã/ phường.

Căn cứ vào những điều nêu trên bạn có thể yêu cầu công an xã/phường nơi người nước ngoài đang cư trú tạm thời để giải quyết !

Chúc bạn thành công !

Hỏi: đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài
Đánh giá bài viết

Bạn cần tư vấn?