Chấm dứt tư cách thành viên trong công ty TNHH như thế nào?

Tư cách thành viên trong công ty TNHH đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ của thành viên công ty. Có thể nói điều đó quyết định cả việc “sinh – sát” trong công ty. Tuy nhiên thực tế vì nhiều những lý do khác nhau việc chấm dứt tư cách thành viên diễn ra.

Điều này ảnh hưởng lớn đến công ty. Do đó hãy cùng Luật Việt Tín tìm hiểu về các quy định về chấm dứt tư cách thành viên trong công ty TNHH.

Tư cách thành viên công ty là gì?

Tư cách thành viên công ty là quyền và lợi ích của các thành viên công ty khi bắt đầu trở thành thành viên của công ty đó.

Ảnh minh họa: Tư cách thành viên công ty

Tư cách thành viên công ty thường được hình thành 

Góp vốn vào công ty

Đây là con đường phổ biến để các chủ thể trở thành thành viên của công ty. Việc góp vốn của thành viên có thể được thực hiện khi thành lập công ty hoặc công ty kết nạp thành viên mới khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ. Tư cách thành viên công ty được hình thành qua con đường góp vốn vào công ty khi chủ thể đó thuộc đối tượng được quyền thành lập, quản lý và góp vốn vào công ty.

Chuyển nhượng vốn góp công ty tnhh 2 tv
Ảnh minh họa góp vốn công ty TNHH

Nhận chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty

Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau thì có các quy định khác nhau về việc chuyển nhượng phần vốn góp cho những người khác. Chẳng hạn, đối với công ty TNHH thì việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên công ty cho người ngoài bị hạn chế hơn so với việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông công ty cổ phần.

Việc chuyển nhượng cổ phần của cổ đông công ty cổ phần được thực hiện thông qua hành vi mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: thủ tục rút vốn góp khỏi công ty TNHH có từ hai thành viên trở lên?

Hưởng thừa kế mà người để lại di sản thừa kế là thành viên công ty

Việc hình thành tư cách thành viên công ty có thể thông qua hưởng thừa kế mà người để lại di sản thừa kế là thành viên của công ty. Đối với từng loại hình công ty và Điều lệ công ty có quy định khác nhau về việc hưởng thừa kế phần vốn góp để trở thành thành viên.

Chấm dứt tư cách thành viên trong công ty TNHH như thế nào?

Mất tư cách thành viên công ty thông thường khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Do thành viên chuyển nhượng phần vốn góp hay cổ phần của mình cho người khác, công ty mua lại phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông của công ty
  • Trường hợp: thành viên đó chết.

Ngoài những trường hợp đó, điều lệ công ty có quy định về khai trừ thành viên hay thu hồi tư cách thành viên hoặc họ tự nguyện rút khỏi công ty thì đây cũng là những trường hợp mà làm mất tư cách thành viên công ty.

Thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài
Đến với Luật Việt Tín sẽ được tư vấn hỗ trợ pháp luật doanh nghiệp đầy đủ

Để được tư vấn về việc hình thành, mất tư cách thành viên công ty hãy liên hệ với Luật Việt Tín. Đội ngũ luật sư chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, tư vấn hỗ trợ. Và có những dịch vụ trợ giúp pháp lý tốt nhất để bạn lựa chọn.

Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty, hoàn thiện mọi thủ tục hồ sơ cho bạn

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận