Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về điều lệ công ty hợp danh

Câu hỏi: Chào luật sư! Hôm nay tôi có câu hỏi liên quan đến điều lệ công ty hợp danh rất mong nhận được phản hồi sớm của luật sư. Cụ thể: Nếu điều lệ công ty hợp danh quy định là:

– Các thành viên hợp danh đều là người đại diện theo pháp luật của công ty;
– Các thành viên hợp danh có quyền thảo luận và biểu quyết các vấn đề quản lý công ty theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp vào công ty;
– Các thành viên hợp danh hưởng lãi và chịu lỗ theo nguyên tắc ngang nhau, không phụ thuộc vào tỷ lệ phần vốn góp trong công ty;
– Các thành viên góp vốn có quyền tham gia thảo luận và biểu quyết về tất cả các công việc của công ty;

Thì có phù hợp với luật doanh nghiệp hay không? Xin cảm ơn luật sư!

Điều lệ công ty hợp danh
Thắc mắc về điều lệ công ty hợp danh

Phản hồi của luật sư Việt Tín:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về email: luatviettin@gmail.com cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Việt Tín đã soạn thảo thành bài viết và gửi đến bạn với nội dung như sau:

Trước tiên, hiểu thế nào là điều lệ công ty?

Điều lệ công ty (hay điều lệ doanh nghiệp) là bản thỏa thuận giữa những người chủ sở hữu doanh nghiệp với nhau. Là sự cam kết, ràng buộc các thành viên quản trị trong một luật lệ chung. Điều lệ được soạn thảo căn cứ trên những khuôn mẫu chung của pháp luật, nhằm ấn định các nguyên tắc về cách thức thành lập, quản lý, hoạt động và giải thể của doanh nghiệp.

Điều lệ công ty hợp danh được quy định thế nào?

Theo pháp luật hiện hành, điều lệ của công ty hợp danh là do các thành viên hợp danh tự thỏa thuận, miễn sao không vi phạm pháp luật là được. Do đó nội dung điều lệ công ty được bạn nhắc tới ở câu hỏi về cơ bản là phù hợp với Luật Doanh nghiệp 2014. Chỉ trừ một điểm đầu tiên là có sai sót.

Điều lệ công ty bạn ghi: “Các thành viên hợp danh đều là người đại diện theo pháp luật của công ty”. Điều này chưa chuẩn bởi người đại diện và chịu trách nhiệm cao nhất của công ty hợp danh hay bất kỳ công ty nào cũng chỉ có một. Đặc biệt là trong nguyên tắc kinh doanh, không có ai ngang hàng khi điều hành, mà luôn có một người cao nhất có quyết định cuối cùng.

Do đó các thành viên cần thỏa thuận và dựa trên các tiêu chí riêng để chọn ra người duy nhất đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh.

Trên đây là câu trả lời của luật sư về khúc mắc ban đầu. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể tiếp tục gửi thư cho chúng tôi qua địa chỉ email luatviettin@gmail.com. Hoặc gọi điện thoại trực tiếp tới số của luật sư: 0978.635.623 để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

Chúc bạn thành công !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận