Hơn 1 triệu m3 cát nhiễm mặn Phú Quốc được xuất khẩu sang Singapore

0
72

Theo thống kê của Chi cục Hải quan tỉnh Kiên Giang, suốt 3 năm liên tiếp vừa qua, Phú Quốc đã làm thủ tục xuất khẩu hơn 1 triệu m3 cát nhiễm mặn sang Singapore. Chủ yếu lượng cát mặn này do doanh nghiệp Đức Long xuất khẩu và được Bô Xây dựng cấp phép.

Lượng cát này được khai thác tại một số dự án ở Phú Quốc, trong đó có dự án tại Vùng 5 Hải quân. Cụ thể, năm 2015, Đức Long đã khai thác và cho xuất khẩu hơn 45.800 m3 với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng và số phải nộp số thuế gần 400 triệu đồng.

Hơn 1 triệu m3 cát nhiễm mặn Phú Quốc được xuất khẩu sang Singapore

Năm tiếp theo, năm 2016, số cát nhiễm mặn được khai thác và xuất khẩu của Đức Long đã tăng lên đến 295.000m3 với tổng giá trị là 7,3 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm nay, năm 2017, lượng cát nhiễm mặn được xuất khẩu sang Singapore đã răng lên gấp 2 lần so với 2016 với gần 620.000 m3, trị giá 16 tỷ đồng. Theo đó, Đức Long đã đóng thuế xuất khẩu cho Hải quan là 5 tỷ đồng.

Chi cục trưởng Chi cụ Hải quan Kiên Giang – Ông Nguyễn Minh Trong cho biết, 100% thuế thu được của Chi cục là từ xuất khẩu cát nhiễm mặn mang lại. Tuy nhiên dù xuất khẩu hơn 1 triệu m3 nhưng đến nay tỉnh mới chỉ thu được tổng 7,7 tỷ đồng. Ông Trong cũng cho biết, từ ngày Chính phủ yêu cầu làm rõ hiện trang xuất khẩu cát sang Singapore (ngày 18/3/2017), số cát nhiễm mặn đã bị tạm ngừng xuất khẩu. Chỉ đạo này xuất phát từ quan điểm bảo vệ tài nguyên Phú Quốc và đến tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra văn bản chỉ đạo.

Tuy nhiên ngày 3/6/2016, Bộ Xây dựng đã ký văn bản gia hạn cho Đức Long làm thủ tục xuất khẩu cát nhiễm mặn thu từ dự án nạo vét vùng 5 Hải quân. Bộ cho biết đã nhận được các công văn của Bộ Tư lệnh cũng như của UBND tỉnh cùng công ty Đức Long về việc kiến nghị gia hạn. Theo đó, Bộ Xây dựng đã thống nhất gia hạn cho Đức Long làm thủ tục xuất khẩu cát với khối lượng tối đa là 826.220m3 từ ngày 3/6 đến ngày 30/6/2017.

Tuy nhiên từ khi Chính phủ ra lệnh ngày 18/3, tình hình xuất khẩu đã bị tạm dừng. PCT UBND huyện Phú Quốc – Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, UBND huyện phản đối công tác xuất khẩu này. Việc nạo vét luồng tàu là vì mục đích quốc phòng nhưng lượng cát thu được từ nạo vét thay vì đem xuất khẩu phải được dùng để đáp ứng việc san lấp ở Phú Quốc hiện nay.

Lãnh đạo huyện đã nhấn mạnh, việc khai thác có thể sẽ gây sạt lở khu vực xung quanh nên sắp tới chắc chắn xuất khẩu cát ra nước ngoài sẽ bị dừng hẳn. Ông Hưng cho biết, hiện nay tại Phú Quốc đang có rất nhiều dự án cần san lấp mặt bằng với khối lượng cát lớn, nếu xuất khẩu cát tiếp tục thì sẽ không đủ lượng để san lấp và phải mua từ đất liền về sẽ mất chi phí rất lớn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here