Hơn 100 nghìn tài xế Grab sẽ phải đóng thuế

0
44

Công ty TNHH Grab được cấp Giấy phép hoạt động ngày 14/2/2014 với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng do ông Nguyễn Tuấn Anh làm Chủ tịch. 2 năm sau, ngày 2/1/2016, Grab đã được cấp giấy phép thí điểm tại 5 thành phố là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh. Hiện nay Grab đã trở thành hãng taxi công nghệ có thị phần lớn nhất Việt Nam. Cụ thể năm 2016, Công ty TNHH Grab đã đạt doanh thu hơn 190 tỷ đồng. Tuy nhiên điều đáng bất ngờ đó là Grab lại báo lỗ 443 tỷ đồng (Theo số liệu từ Tổng Cục thuế).

Hơn 100 nghìn tài xế Grab sẽ phải đóng thuế

Được biết, tổng số thuế của Grab năm vừa qua được tính dựa trên thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài… trong đó thuế môn bài là 5,8 tỷ đồng. Tuy nhiên với báo cáo doanh thu lỗ 443 tỷ đồng, năm qua Grab đã không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đó, số thuế mà Grab phải nộp thấp hơn Uber gần 40 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến một hãng lớn lại nộp thuế khiêm tốn như vậy có thể là do Grab đăng ký hoạt động theo hình thức công ty TNHH, thuế thu nhập doanh nghiệp tỷ lệ thuận với doanh thu và thuế GTT tính theo hình thức khấu trừ. Khi so sánh nghĩa vụ thuế của các hãng taxi khác, số thuế 5,8 tỷ đồng của Grab chỉ bằng 1/30 so với số thuế của Vinasun mỗi năm.

Grab trong năm phát triển vừa qua không thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho các tài xế hợp tác kinh doanh. Do đó số thuế thu nhập cá nhân năm qua của Grab không có, khiến hơn 100 nghìn tài xế đứng trước nguy cơ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 2016. Câu hỏi đặt ra lúc này đó là tại sao Grab lại chịu lỗ 443 tỷ đồng, số tiền lớn này đã đi vào Việt Nam bằng hình thức nào?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here