Họp Quốc hôi: thu hồi sân golf cạnh sân bây Tân Sơn Nhất

Bên lề phiên họp của Quốc hội sáng nay ngày 08 tháng 06, nhiều vị ĐBQH đã chia sẻ ý kiến và bày tỏ quan điểm của mình về báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về tình trạng quá tải của sân bay Tân Sân Nhất. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chờ đợi doanh nghiệp Long Thành “ứng cứu” cho cảng hàng không Tân Sân Nhất thì nên thu hồi lại sân golf để có thêm diện tích gần 160 ha, giúp tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng và kẹt cứng hiện nay của sân bay.

Theo như Báo cáo này của Bộ GTVT, do nhu cầu vận tải tăng cao, Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đang phải khai thác quá tải công suất thiết kế. Năm 2016 đạt 32,5 triệu hành khách, trong đó có 20,6 triệu hành khách nội địa (vượt 37% công suất khai thác như thiết kế) và gần 12 triệu lượt khách quốc tế. Sau khi có chủ trương di dời hoạt động bay huấn luyện quân sự thường xuyên tại Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch và triển khai những dự án nhằm giảm thiểu ùn tắc trong và ngoài Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất…

Họp Quốc hôi: thu hồi sân golf cạnh sân bây Tân Sơn Nhất

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã thẳng thắn đưa ra nhận định, các cấp có thẩm quyền nên sớm có quyết định thu hồi lại sân golf ở khu vực Tân Sơn Nhất để giao lại cho ngành hàng không nhằm mở rộng sân bay.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu: “Trong những cuộc tiếp xúc với cử tri, nhiều cử tri đã nêu quan điểm với chúng tôi, chẳng hạn như ông Lê Trọng Sành – nguyên Trưởng phòng quản lý bay Tân Sơn Nhất; ông Phan Tương – nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất, và một số cán bộ hưu trí của sân bay đều cho rằng chuyện làm sân golf là hết sức vô lý. Cá nhân tôi cho rằng nếu giao diện tích đất đó cho doanh nghiệp xây dựng sân golf, nhà hàng… tại sao lại không thu hồi cho ngành hàng không dân dụng”.

Theo ông, lộ trình xây dựng sân bay Long Thành còn dài, trong khi chờ đợi sân bay Long Thành đi vào hoạt động ứng cứu cho sân bay Tân Sân Nhất thì nếu thu hồi sân golf, Tân Sơn Nhất sẽ có thêm gần 160 ha, giúp tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng… như hiện nay. Khi sân bay Long Thành xây dựng xong và đi vào hoạt động thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không còn quá tải thì cơ quan chức năng có thể bàn với ngành hàng không để lấy lại diện tích này và sử dụng với mục đích phù hợp. Có cùng quan điểm, ĐBQH Nguyễn Đức Sáu, Phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia TPHCM, cũng cho rằng, “sân bay Long Thành là chuyện của tương lai, còn hiện tại Tân Sơn Nhất đang cần thiết được mở rộng”. Mặc dù vậy, ông Sáu cho rằng cần phải rà soát, tính toán kỹ việc có nên thu hồi sân golf hay không.

Tuy nhiên, trước đó, tại một phiên thảo luận tổ, đề cập đến khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất, ĐBQH Lâm Quang Đại (TPHCM), Chính uỷ Quân chủng phòng không không quân cho biết, việc xây dựng sân golf ở đây “là vấn đề lịch sử”, triển khai từ năm 2007 đến 2015 mới đưa vào khai thác và đã từng có tới 133 văn bản từ các bộ ngành liên quan và địa phương cân nhắc kỹ. ĐB thông tin: “Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi lại bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng đến an toàn sân bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông”.

guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận