Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu

10
25555

Việt Tín law chuyên xin sổ hộ khẩu, chúng tôi có chuyên viên chuyên làm công việc này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nếu bạn đang vướng mắc thủ tục hồ sơ đừng ngại liên hệ tới Việt Tín để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí …

Đăng ký tạm trú

Điều đầu tiên: bạn cần phải làm là đăng ký tạm trú tại địa chỉ mà bạn muốn nhập về đó. Kể cả trường hợp bạn đã tạm trú tại thành phố đó nhưng không phải địa chỉ mà bạn muốn nhập về. Điều này tôi thấy rất ít người quan tâm. Mọi người mới chỉ quan tâm đến thời gian tạm trú tại Thành phố trưc thuộc TW trên 01 năm mà quên mất rằng “Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định.. ” Điều 12 Luật cư trú. Nơi thường xuyên sinh sống được hiểu cụ thể là Số nhà, đường – phố, Xã – phường, quận – huyện, thành phố chứ không chỉ đơn thuần là thành phố thôi đâu.

 • Điều này còn thuận tiện cho việc cơ quan chức năng kiểm tra bạn xem bạn có thuộc trường hợp không được nhập hộ khẩu về thành phố đo hay không.
 • Nếu có ai đó đã tạm trú ở thành phố đó rồi mà khác địa chỉ thì cũng khẩn trương làm thủ tục chuyển nơi tạm trú đi thôi, vì trước sau cũng phải làm thủ tục này mà.
 • Còn nếu địa chỉ tạm trú của bạn trùng với địa chỉ mà bạn định nhập về thì yên tâm rồi, không cần phải bận tâm đến vấn đề này.

Hoàn thiện các giấy tờ để chứng minh chỗ ở hợp pháp

Điều này luật quy định cũng rất cụ thể rồi:
* Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó);
 • Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép);
 • Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà n¬ước hoặc giấy tờ về hoá giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán;
 • Giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là Ủy ban nhân dân cấp xã);
 • Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình di dân theo kế hoạch của Nhà nước hoặc các đối tượng khác;
 • Giấy tờ của Toà án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật;
 • Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên;
 • Giấy tờ chứng minh về đăng ký tàu, thuyền, phương tiện khác thuộc quyền sở hữu và địa chỉ bến gốc của phương tiện sử dụng để ở. Trường hợp không có giấy đăng ký thì cần có xác nhận của Ủy ban nhân nhân dân cấp xã về việc có tàu, thuyền, phương tiện khác sử dụng để ở thuộc quyền sở hữu hoặc xác nhận việc mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế tàu, thuyền, phương tiện khác và địa chỉ bến gốc của phương tiện đó.

* Giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là các loại hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân (trường hợp hợp đồng, cam kết cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà của cá nhân phải có công chứng hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã);
Cái mày bạn nên qua phòng công chứng mà làm, chứ ở cấp Xã, phường làm việc chán không thể chịu nổi.
* Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức) hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã là nhà ở đó không có tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.

Xem thêm: Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng

Hoàn thiện các giấy tờ

Bạn qua Công an quận, huyện xin một vài mẫu tờ khai về để khai nhé, tại đây các đồng chí công an rất sẵn lòng hướng dẫn bạn đấy, nhưng muốn hướng dẫn thì phải mang theo tất cả các giấy tờ gốc mà mình có đi.

 1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 2. Bản khai nhân khẩu;
 3. Giấy chuyển hộ khẩu;
 4. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như đã nói ở trên;
 5. Giấy tờ chứng mình thời hạn tạm trú ở Hà Nội trên một năm;
 6. Đối với trường hợp có quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, anh chị em ruột thì cần phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh quan hệ đó như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn….
 7. Sổ hộ khẩu của chủ hộ; trong trường hợp bạn nhận theo diện ở nhờ hoặc đi thuê nhà.
 8. Đừng quên mang theo chứng mình của bạn nhé.

Đi nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ như trên bạn có thể tới trụ sở của công an quận, huyện để nộp hồ sơ rồi. Cán bộ công an sẽ kiểm tra hồ sơ lần cuối và viết giấy hẹn cho bạn. Cứ đợi đến ngày hẹn là bạn ra nhận kết quả thôi, việc còn lại là việc của cơ quan Nhà nước.

 

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

10 BÌNH LUẬN

 1. Tôi có 1 trường hợp này thì giả quyết sao ạ
  Chị gái tôi đi lấy ck ở quảng bình . Giờ chị gái tôi muốn ly hôn . Lên nhà trồng chị tôi đã cắt khẩu của chj tôi ở trong quảng bình . Nhung trong khi đó lại chưa ly hôn đực . Và giờ chj tôi đanh không có hộ khẩu . Giờ chị tôi muốn nhập khẩu về gia đình tôi tại hà nội thì phải lam cách nào ạ

 2. Tôi muốn nhập khẩu cho gia đình mà vợ tôi và hai con của vợ thì hộ khẩu yên bái . Còn tôi thì hộ khẩu hà tĩnh .còn con gái tôi thì hộ khẩu daklak . Chúng tôi đều là lần hai . Có giấy đăng ký kết hôn . Và đã làm nhà rồi giờ mong anh chị tư vấn giùm . Xin cám ơn anh chị nhiều

 3. Cho tôi hỏi,tôi đã có sổ hộ khẩu tại kon tum ,giờ cắt khẩu con gái từ quê vào ,lên công an xã xin nhâp và họ giữ sổ lại đã 10 ngày tôi lên xin thì được báo chưa xong hồ sơ,vậy cho hỏi cax giữ sổ hộ khẩu gđ tôi như vậy đúng hay sai,và tôi phải làm thế nào để lays lại được sổ,cám ơn.

 4. Cảm ơn Qúy khách hàng đã gửi câu hỏi về cho luật Việt Tín
  Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi xin được trả lời như sau:
  Theo quy định của Khoản 3 Điều 21 Luật cư trú năm 2006 thì thời gian đăng ký nhập hộ khẩu là 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ. Cụ thể:
  Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú
  3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Do đó, Cơ quan công an trả lời bạn như vậy là hoàn toàn có căn cứ
  Thân trọng!

 5. Cho tôi hỏi gia đình gồm 4 nhân khẩu tôi có hộ khẩu xã bà điểm nay tôi về xây nhà ở xuân thới thượng muốn làm hộ khẩu mà đất tôi chưa có sổ hồng mà có số nhà huyện rồi tôi phải làm giấy tờ gì để làm hộ khẩu

 6. Tôi muốn hỏi thủ tục nhập khẩu từ Nam Định lên Hà Nội
  Hiện nay hộ khẩu của tôi đang ở Nam Đinh, tôi đã có gia đình và hiện tại vợ và con tôi đang có hộ khẩu tại Hà Nội ( sổ hộ khẩu riêng) .
  Nay tôi muốn nhập vào hộ khẩu cùng vợ và con để tiện làm nhiều thủ tục giấy tờ hành chính hơn.
  Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?
  Mong Luật Sư tư vấn giùm tôi.
  Xin chân thành cảm ơn.

 7. Cho tôi xin hỏi. Tôi mua nhà chung cư ( nhà ở xã hội theo vốn vay 30 nghìn tỷ) sổ hồng bên ngân hàng giữ làm thế chấp. Tôi chỉ có Hợp đồng mua bán và hồ sơ là sổ hồng. Vậy có đủ điều kiện nhập khẩu không ạ?

 8. Tôi lấy chồng ở tphcm. Đã ly hôn. Và đã có giấy chuyển hộ khẩu. Bây giờ chỉ còn việc mang về nhà cha mẹ ruột tại trà vinh để nhập vào. Nhưng cho tôi hỏi tôi không cần trực tiếp đi nhập mà nhờ cha mẹ hoặc anh chị ruột làm thủ tục nhập hộ khẩu dùm tôi có được không ?

 9. Tôi có chi gái vào miền Nam đi xây dựng vùng kinh tế theo chủ trương của nhà nước nay già đã cắt khẩu trong nam về que Thanh Hóa để sống tiếp quảng đời còn lại . Song công an bảo sang tư pháp làm bản sao giấy khai sinh,. Tư pháp lại bảo nhập khẩu vào rồi mới làm bản sao giấy khai sinh được . Trong khi đó đã có CMTND và bản sao giấy CMTND xin hỏi phải làm thế nào đây ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here