Hướng dẫn tự công bố sản phẩm từ A đến Z

Bạn cần tự công bố cho các sản phẩm nằm trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp mình nhưng do không am hiểu về luật pháp nên không biết làm như thế nào, chuẩn bị những gì? Trong bài viết dưới đây, chuyên viên luật của Việt Tín sẽ hướng dẫn tự công bố sản phẩm một cách chi tiết và đầy đủ nhất, cùng theo dõi và thực hiện theo nhé.

Hướng dẫn tự công bố sản phẩm

Cần chuẩn bị những gì khi tự công bố sản phẩm

Tự công bố sản phẩm, gọi đầy đủ là tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, là việc làm không thể thiếu khi bạn muốn lưu hành bất cứ một sản phẩm nào trên thị trường Việt Nam, dù là sản phẩm sản xuất trong nước hay sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Để tự công bố sản phẩm, quý khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ công bố với các tài liệu pháp lý liên quan đến cơ sở sản xuất kinh doanh và sản phẩm cần được công bố. Bộ hồ sơ đó bao gồm các tài liệu bắt buộc như sau:

 • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm định chất lượng sản phẩm
 • Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của các thành phần cấu thành nên sản phẩm
 • Mẫu sản phẩm
 • Nhãn sản phẩm hoặc nhãn phụ sản phẩm hoặc nội dung ghi trên nhãn sản phẩm
 • Một số tài liệu liên quan, áp dụng cho từng đối tượng sản phẩm cần công bố.
tu-cong-bo-san-pham
Sau khi sản phẩm được tổ chức, cá nhân công bố về chất lượng sẽ nhanh chóng được lưu thông và kinh doanh hợp pháp trên thị trường.

Quy trình tự công bố sản phẩm.

Để thực hiện tự công bố sản phẩm thành công, quý khách hàng cần thực hiện theo trình tự như sau:

 1. Đảm bảo cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 2. Sản xuất mẫu thử và đem đi kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm hợp pháp. Đồng thời thiết kế nhãn sản phẩm theo các quy định của Nghị định 89/2006/NĐ-CP
 3. Tự công bố sản phẩm trên phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các trang thương mại điện tử
 4. Tiến hành soạn thảo hồ sơ tự công bố sản phẩm
 5. Nộp hồ sơ trực tiếp tới cơ quan chức năng nhà nước được chỉ định và đóng lệ phí theo quy định về phí và lệ phí của Nhà nước
 6. Chờ kết quả từ cơ quan nhà nước
 7. Chính thức triển khai sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu mọi trách nhiệm về những sai sót nếu có.

Xem thêm: Một số quy định về công bố sản phẩm quan trọng không thể bỏ qua”

Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ quan nhà nước được chỉ định tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tự công bố sản phẩm nên có rất nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết ở đâu tiếp nhận hồ sơ. Theo chúng tôi được biết, cơ quân chức năng nào cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì cơ quan đó có thẩm quyền tiếp nhận yêu cầu tự công bố. Các cơ quan đó thường là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính, chỉ định.

ban-tu-cong-bo
Trong bộ hồ sơ công bố sản phẩm, không thể thiếu bản tự công bố sản phẩm.

Quyền lợi và trách nghiệm khi doanh nghiệp tự công bố sản phẩm.

Quyền lợi

Tự công bố an toàn sản phẩm trước khi đưa chúng ra thị trường tiêu thụ mục đích chính là để đảm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó nó lại đem lại rất nhiều lợi ích đến cho chính cơ sở sản xuất kinh doanh khi tự công bố. Theo đó, khi thực hiện tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của mình, doanh nghiệp sẽ được hưởng những lợi ích như:

 • Lấy được lòng tin của khách hàng đối với chất lượng các sản phẩm, tăng khả năng tiếp cận khách hàng
 • Tạo lợi thế cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại mà chưa có giấy công bố
 • Thức đẩy doanh số bán hàng, tăng doanh thu
 • Ổn định quy trình sản xuất sản phẩm
 • Có chỗ đứng vững chắc trên thịu trường mặc dù mới bước chân vào đó

Trách nhiệm

Đi cùng với những quyền lợi kể trên là trách nhiệm mà doanh nghiệp cần chịu khi thực hiện tự công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Khi đã quyết định tự công bố, doanh nghiệp cần chắc chắn rằng sẽ phải tự chịu mọi trách nhiệm khi có bất cứ sai sót gì trong quá trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm chứ không phải cơ quan cấp giấy chứng nhận công bố. Vậy nên trước khi tiến hành tự công bố chất lượng sản phẩm cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm để tránh sai sót không mong muốn.

Thông tin về các sản phẩm khi đưa ra thị trường cần đảm bảo giống hoàn toàn so với những thông tin trong hồ sơ công bố. Nếu khi kiểm tra mà có sai lệch, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật theo quy định.

Dịch vụ tư vấn tự công bố sản phẩm uy tín

Thực hiện tự công bố sản phẩm có rất nhiều khó khăn, phức tạp, làm mất nhiều thời gian, công sức đi lại thậm chí cả tiền bạc mà tỷ lệ thành công rất thấp. Hiểu được điều đó, dịch vụ tư vấn tự công bố sản phẩm đã ra đời để giải quyết mọi khó khăn cho các tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên khi bạn gõ cụm từ “dịch vụ tự công bố sản phẩm” trên google thì có hàng loạt dịch vụ hiện ra. Trong số đó đâu mới là đơn vị uy tín, làm việc chuyên nghiệp? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin của từng đơn vị từ nhiều nguồn khác nhau. Vậy trong trường hợp khẩn cấp thì sao? Việt Tín là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

giay-cong-bo
Đến với Việt Tín, việc tự công bố sản phẩm trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết

Lý do nên chọn dịch vụ tự công bố của Việt Tín

Việt Tín là công ty luật uy tín hàng đầu tại Việt Nam, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn luật cho các doanh nghiệp. Tại đây có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong việc soạn thảo hồ sơ làm thủ tục tự công bố, làm việc tận tâm, hết mình vì khách hàng. Do vậy, quý khách hàng khi đến đây sẽ được tư vấn chỉ tiết, tỉ mỉ, giải đáp mọi thắc mắc và được hỗ trợ tự công bố thành công trong thời gian ngắn nhất có thể.

Hơn nữa, tại Việt Tín, quý khách còn được miễn phí dịch vụ kiểm nghiệm, mọi chi phí được báo giá công khai trước khi bắt tay thực hiện nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều về phi phí phát sinh.

Như vậy việc lựa chọn dịch vụ của Việt Tín, các tổ chức, cá nhân sẽ được hoàn thành thủ tục tự công bố một cách sớm nhất, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

Nếu có bất cứ vấn đề gì không hiểu hay cần hỗ trợ làm giấy tờ, thủ tục pháp lý, hãy liên hệ với Luật Việt Tín.

Khách hàng nhận được gì khi chọn dịch vụ tự công bố của Việt Tín

 • Miễn phí tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến việc tự công bố sản phẩm
 • Phân tích, giải thích tường tận về tính hợp lý, hợp pháp của các tài liệu mà khách hàng cung cấp
 • Hỗ trợ sửa đổi, bổ sung, soạn thảo hồ sơ chính xác nhất
 • Miễn phí dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ
 • Khắc phục mọi vấn đề phát sinh trong quá trình cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ

Hy vọng hướng dẫn tự công bố sản phẩm ở trên sẽ giúp quý khách giảm bớt khó khăn trong việc tự công bố cho các sản phẩm trong hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc hay cần tư vấn, hỗ trợ trực tiếp, hãy liên hệ với Việt Tín ngay hôm nay.

Xem thêm: “Công bố sản phẩm là gì? Thủ tục đăng ký bản công bố chất lượng sản phẩm” Tại đây

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận