Khởi tố phó giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Định và 2 cán bộ cấp dưới

0
154

Cơ quan CSĐT thuộc Bộ công an đã ra quyết định khởi tố vụ việc gây thất thoát cho ngân hàng BIDV 1.170 tỉ VNĐ đối với phó giám đốc Chi nhánh Gia Định của ngân hàng này.

Hôm nay ngày 03-08, liên quan tới vụ án của các đối tượng Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam – VNCB), nguyên chủ tịch HĐTV kiêm tổng giám đốc công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh) và các đồng phạm xảy ra tại VNCB, Cục cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ công an đã khởi tố thêm 25 đối tượng và bắt tạm giam đối với 16 đối tượng liên quan, trong đó có 03 người nguyên là cán bộ của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Gia Định.

Cụ thể, đội điều tra C46 đã tiến hành khởi tố ông Hoàng Long Hà (nguyên phó giám đốc ngân hàng BIDV – chi nhánh Gia Định), Nguyễn Ngọc Sơn (trưởng phòng khách hàng BIDV) và Nguyễn Vũ Bảo (cán bộ phòng khách hàng BIDV) với cáo buộc làm thất thoát 1.170 tỉ VNĐ của ngân hàng BIDV.

Ngân hàng nhà nước phê duyệt, Phạm Công Danh đã tìm tới và đặt vấn đề với lãnh đạo ngân hàng BIDV về việc giới thiệu khách hàng của VNCB qua BIDV để thực hiện vay vốn. Sau khi được sự chấp thuận từ phía lãnh đạo của ngân hàng BIDV, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới tiến hành thành lập 12 doanh nghiệp ảo để thực hiện hành vi vay vốn tại 04 chi nhánh của ngân hàng BIDV gồm chi nhánh Bến Thành, Gia Đinh, Nam Sài Gòn và chi nhánh Sở Giao dịch.

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn sử dụng 06 lô đất tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), số 209 đường An Khê (Đà Nẵng) và 3.000 tỉ VNĐ tiền gửi của VNCB tại ngân hàng BIDV để làm đảm bảo cho khoản vat 4.700 tỉ VNĐ này.

Sau khi số tiền trên được chuyển khoản vào tài khoản cho 12 doanh nghiệp ảo thì Phạm Công Danh tiến hành rút tiên ra để gửi lại VNCB để trả nợ còn phần còn lại thanh toán các khaonr vay cho BIDV. Chính vì việc bảo lãnh cho 12 doanh nghiệp ảo vay vốn từ ngân hàng BIDV mà VNCB đã bị thất thoát hơn 2.500 tỉ VNĐ.

Trong 04 chi nhánh Ngân hàng BIDV nêu trên thì chi nhánh Gia Định được giao việc xử lý hồ sơ của 03 doanh nghiệp (trong tổng số 12 doanh nghiệp ảo do Phạm Công Danh thành lập) vay vốn với số tiền lên tới 1.170 tỉ VNĐ.

Theo thông tin điều tra của Bộ công an, thì ngày 07-10-2013, sau khi nhận được công văn từ Hội sở BIDV, ông Văn Đình Hải (nguyên giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Định) đã giao cho Nguyễn Ngọc Sơn (nguyên trưởng phòng khách hàng) thục hiện thủ tục hồ sơ cho vây vốn đối với 03 doanh nghiệp ảo. Từ đây, Sơn đã giao lại cho Nguyễn Vũ Bảo và 02 cán bộ cấp dưới thục hiện và trình lại cho ông Hoàng Long Hà (Phó giám đốc ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Định) để phê duyệt.

Tới ngày 22-10-2013, ông Hà đã ký hợp đồng cho 03 doanh nghiệp nói trên vây vốn với mục đích bổ sung vốn lưu động thanh toán đợt 01 để mua các nguyên vật liệu trong thời hạn là 06 tháng với lãi suất 13%. Với số tiền này, 03 doanh nghiệp nói trên đã tiến hành thanh toán khoản vay bằng tiền đảm bảo tiền gửi của VNCB tại BIDV, giống cách mà Phạm Công Danh đã thực hiện vay vốn của Sacombank…. Ông Hà và cấp dưới bị cáo buộc với hành vi làm thất thoát với số tiền 1.170 tỉ Đồng của BIDV.

Trong quá trình điều tra, Bộ công an đã xác định được những công ty do Phạm Công Danh thành lập đều là những doanh nghiệp ảo, không hoạt động, người đứng tên đều là các nhân viên bảo vệ, nhân viên tiếp thị,…