Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP

0
143
Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP
Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP

Doanh nghiệp than Nghị định 38 nhiều bất cập

Sau một khoảng thời gian thi hành Nghị định 38/2012/NĐ-CP, nghị định hướng dẫn về Luật an toàn thực phẩm, đã đem lại khá nhiều khó khăn về thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Trong đó điển hình là vào khoảng tháng 6 năm 2017 vừa rồi, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã phải có kiến nghị góp ý về việc bãi bỏ một số quy định bất hợp lý của Nghị định. Thông tin về kiến nghị này đăng tải trực tiếp trên trang website của hội này: http://vcci.com.vn/kien-nghi-8-noi-dung-sua-doi-bo-sung-nghi-dinh-so-382012nd-cp-ngay-2542012-sau-day-goi-tat-la-nghi-dinh-38-quy-dinh

Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP
Kiến nghị sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ có thể phải mất khoảng 3 đến 4 tháng mới có thể hoàn thành được thủ tục công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp an toàn thực phẩm đối với sản phẩm mà họ dự định đưa ra thị trường. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ kinh doanh của họ. Thủ tục công bố thực phẩm hiện nay thể hiện một số điều bất cập như sau:

  • Thứ nhất, đối với thủ tục công bố phù hợp an toàn thực phẩm với những sản phẩm chưa có quy chuẩn chất lượng. Đây là một thủ tục hoàn toàn khác với Luật an toàn thực phẩm. Rõ ràng trong Luật an toàn thực phẩm chỉ ghi nhận thủ tục công bố hợp quy về an toàn thực phẩm đối với những mặt hàng đã có quy chuẩn chất lượng. Tuy nhiên tại nghị định 38 lại quy định thêm thủ tục công bố phù hợp và hiện nay thủ tục này còn được thực hiện nhiều hơn so với thủ tục công bố hợp quy. Ngoài ra suốt một khoảng thời gian dài thực hiện theo nghị định 38 thì ngay cả những mặt hàng thực phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu không tiêu thụ trong nước vẫn phải thực hiện thủ tục công bố trước khi đưa về thị trường Việt Nam. Mãi đến thời điểm ngày 5/12/2016 Chính phủ mới ban hành nghị quyết 103/NQ-CP, mới có quy định rõ ràng cho phép các doanh nghiệp được miễn kiểm tra về an toàn thực phẩm và thực hiện thủ tục công bố hợp quy, công bố phù hợp đối với những mặt hàng nhập về làm nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu.
  • Thứ hai là quy định về kiểm nghiệm sản phẩm. Thiết nghĩ thủ tục này là không có hiệu quả cao, bởi lẽ việc kiểm nghiệm chỉ được thực hiện trên một số lượng ít mẫu sản phẩm. Hoàn toàn không thể kiểm soát được hết tất cả các sản phẩm được ra thi trường. Theo doanh nghiệp, quy định này chỉ mang tính hình thức, gây mất thời gian của doanh nghiệp.

Dựa trên những bất cập đó, tháng 3 vừa rồi Chính phủ đã đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 38. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì nghị định này vẫn chưa chính thức được thông qua. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thì việc sửa đổi này vẫn chưa thực sự đem lại giải pháp tốt nhất cho họ. Những lo lắng và vướng mà doanh nghiệp phải trải qua thì hầu như chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Doanh nghiệp kiến nghị sửa đổi Nghị định 38

Theo các kiến nghị của các doanh nghiệp thì nên bãi bỏ thủ tục này chuyển sang hình thức chứng nhận hợp chuẩn theo Luật tiêu chuẩn về quy chuẩn kỹ thuật tại các tổ chức được chỉ định bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thủ tục công bố phù hợp rất tốn kém thời gian của doanh nghiệp mặc dù theo quy định là sẽ được quyết trong 15 ngày làm việc đối với thực phẩm thường và khoảng 30 ngày làm việc đối với thực phẩm chức năng. Nhưng trên thực tế các doanh nghiệp thường phải bổ sung hoặc sửa đổi đủ loại giấy tờ, do không có các tiêu chí xét duyệt rõ ràng. Trong đó một doanh nghiệp có thể kinh doanh tới vài sản phẩm một lúc thì đều phải thực hiện công bố hết, chi phí dành cho việc này là khá cao.

Kiến nghị của doanh nghiệp về việc bổ công bố hợp quy đối với các sản phẩm nhập khẩu đã qua chế biến bao gói sản đối từ những nước mà Việt Nam đã ký cam kết FTA cũng không được chấp nhận.

Trên đây là một số những kiến nghị xung quanh việc sửa đổi nghị định 38/2012/NĐ-CP, tới thời điểm này thì nghị định sửa đổi vẫn chưa được thông qua, do đó các doanh nghiệp vẫn có thể hi vọng một sự cải cách mới thủ tục hành chính đối với việc công bố an toàn thực phẩm. Để cập nhật các thông tin chi tiết về việc sửa đổi, nghị định 38 nhanh nhất các bạn có thể theo dõi các bài viết trên trang web của Luật Việt Tín.

5/5 - (1 bình chọn)