KINH DOANH HẠT ĐIỀU CÓ PHẢI LÀM CÔNG BỐ KHÔNG?

Tôi muốn kinh doanh sản phẩm hạt điều và các sản phẩm từ hạt điều. Công ty tôi thu mua của người nông dân về sơ chế đóng gói lại mang thương hiệu riêng của tôi. Trường hợp này tôi phải làm thủ tục như thế nào cho đúng với các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ – CP hướng dẫn thi hàng Luật An toàn thực phẩm.

“Điều 4. Tự công bố sản phẩm

  1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này.
  2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.”

Theo đó, Những sản phẩm nhập về để làm nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất nội bộ và không bán ra thị trường. Doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm. Hạt điều thu mua của người dân về để sơ chế đóng gói thì doanh nghiệp không cần làm công bố sản phẩm thu mua.

Tuy nhiên, Sản phẩm sau khi thu mua về doanh nghiệp đóng gói, sơ chế mang thương hiệu của công ty và bán ra thị trường. Trường hợp này  bắt buộc phải thực hiện việc xin cấp phép sau đó mới lưu hành được sản phẩm. Cụ thể:

  1. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  2. Bản tự công bố đối với từng sản phẩm bán ra thị trường.

Cơ quan cấp phép cho hai loại giấy phép này là Chi cục nông lâm thủy hải sản nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0978 635 623 để được tư vấn cụ thể !

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận