Kinh doanh online thời covid 19 cơ hội và thách thức

Trước tác động của đại dịch covid-19, hàng ngàn doanh nghiệp, cá nhân nước ta chuyển đổi sang hình thức kinh doanh online. Đây là hình thức kinh doanh xuất hiện từ lâu và đang dần trở thành xu thế chung của toàn thế giới. Với tình hình dịch bệnh đang lây lan chóng mặt như hiện nay sẽ đặt ra cơ hội và thách thức gì cho kinh doanh online? Cùng Luật Việt Tín tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết.

Kinh doanh online đặc biệt là thực phẩm mang lại nguồn lợi lớn
Kinh doanh online đặc biệt là thực phẩm mang lại nguồn lợi lớn

Covid-19 tạo ra nhiều cơ hội lớn cho kinh doanh online 

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trực tuyến, sử dụng mạng internet để kết nối nhà cung cấp dịch vụ với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội. Hình thức kinh doanh này được xem là giải pháp hữu hiệu nhất cho các doanh nghiệp, cửa hàng để “sống chung” với đại dịch. Nhiều cơ hội mới cho hoạt động kinh doanh online ở nước ta. Cụ thể:

– Thị trường kinh doanh online thời gian này rất phát triển, là cơ hội lớn nếu biết tận dụng.

Thực hiện chính sách giãn cách xã hội của chính phủ, toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thời trang, vui chơi giải trí,… đều đóng cửa. Người dân hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Người tiêu dùng chuyển từ mua sắm offline sang online để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình. Vì vậy, đây là thời thế tốt nhất cho hình thức kinh doanh online phát triển.

Hiện nay, nhiều cửa hàng, doanh nghiệp đã triển khai thực hiện thành công hình thức kinh doanh online. Các cửa hàng thời trang quần áo, giày dép, phụ kiện, mỹ phẩm… tạm dừng mua sắm offline, chỉ bán hàng online. Các quán ăn, nhà hàng chỉ cung cấp dịch vụ mua mang về hoặc gọi ship. 

– Trước tác động của dịch bệnh, hàng loạt lao động phải nghỉ việc. Để kiếm thêm thu nhập, một bộ phận trong số đó đã chuyển sang tự kinh doanh online. Họ chủ yếu chỉ bán các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng, đồ ăn nhanh,… Công việc đó vừa tạo niềm vui cho chính mình, vừa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Chính hoạt động trên đã giúp cán cân cung – cầu trong hoạt động kinh doanh online cân bằng hơn.

– Các khoản chi phí mặt bằng, chi phí quản lý… đối với doanh nghiệp, cửa hàng là cả một gánh nặng. Vì thế, khi chuyển đổi sang hình thức kinh doanh online sẽ giúp các doanh nghiệp, cửa hàng tiết kiệm được một khoản chi đáng kể.

– Kinh doanh online trong thời gian đại dịch covid-19 cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển của công nghệ 4.0. Các ứng dụng mua sắm trực tuyến như: Tiki, sendo, shoppe, lazada,… ngày càng được nhiều người biết đến, tạo thuận lợi cho quá trình kinh doanh. Hàng loạt các trang mạng xã hội như: Facebook, zalo, instagram,… đẩy mạnh vai trò kết nối hàng hóa, dịch vụ đến với người tiêu dùng.

Xem thêm: Tư vấn thông báo tạm ngừng doanh nghiệp

Thách thức đặt ra đối với hoạt động kinh doanh online thời covid-19

Covid-19 không chỉ tạo cơ hội mà nó còn đặt ra những thách thức không lường trước đối với hoạt động kinh doanh online.

– Thị trường tiêu thụ mở rộng, số lượng doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online cũng tăng theo. Từ đó dẫn đến sự cạnh tranh cả về giá cả, thị trường và nguồn hàng.

– Tình trạng nguồn hàng của các nhà kinh doanh ngày càng cạn kiệt. Bởi nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam tạm ngừng hoạt động thông thương, đi lại. Điều này làm cho sản xuất trong nước ở một số ngành nghề sử dụng nguyên liệu nhập khẩu không có nguồn cung nguyên liệu buộc phải ngưng trệ. Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài cũng không được thông quan.

– Thói quen tiêu dùng của con người cũng thay đổi để phù hợp với tình hình chung. Nếu như trước đây, người tiêu dùng sẽ “thỏa mãn” nhu cầu tinh thần của mình bằng việc mua sắm nhiều sản phẩm khác nhau. Thì trong thời kỳ dịch bệnh, họ chỉ mua sắm những sản phẩm cần thiết. Từ đó khiến nhiều nhà kinh doanh các mặt hàng như thời trang, điện tử, … bị ảnh hưởng nặng nề. Khách hàng không còn nhu cầu thì doanh nghiệp bán hàng cho ai?

– Ngoài ra, dịch bệnh cũng ảnh hưởng tiêu cực đến vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước. Giá cước vận chuyển tăng cao, tình trạng tích hàng, dồn hàng khiến cho các nhà kinh doanh online phải kêu gào. Tuy nhiên, đó là tình trạng chung của các doanh nghiệp logistic trong thời kỳ dịch bệnh. Các doanh nghiệp này bị thiếu hụt lao động, hàng loạt nhân viên nghỉ việc bởi đây là công việc phải tiếp xúc với nhiều người, có khả năng nhiễm bệnh rất cao. 

Xem thêm: Bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không? Trường hợp nào cần đăng ký?

Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu
Ảnh hưởng Covid 19 trên toàn cầu

Biện pháp để kinh doanh online hiệu quả hơn trong mùa covid-19

Trước những cơ hội và thách thức mà covid-19 đặt ra cho hoạt động kinh doanh online, các nhà kinh doanh nên:

– Lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời đẩy mạnh nguồn hàng trong nước, tìm kiếm nguồn thay thế để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

– Tăng cường đội ngũ tư vấn, chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, vận chuyển hàng hóa,…

– Tìm kiếm thị trường tiêu thụ phù hợp để gia tăng số lượng khách hàng, kiếm thêm lợi nhuận.

– Biết nắm bắt thời thế để chuẩn bị cho giai đoạn quay trở lại sau mùa dịch. Tránh để xảy ra tình trạng sa lầy vào thị hiếu người tiêu dùng  trong thời gian dịch bệnh.

Kinh doanh online sẽ “bùng nổ” đặc biệt sau đại dịch covid 19

Xem thêm: Tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp do Covid 19

Trên đây là một số cơ hội và thách thức đặt ra cho hoạt động kinh doanh online thời covid-19. Hy vọng các nhà kinh doanh nắm bắt cơ hội không ngại thách thức, cố gắng hết sức cho hoạt động kinh doanh để vượt qua đại dịch.

Subscribe
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận