Kinh doanh online: cách kê khai và tính thuế

0
13

Đại diện Chi Cục thuế TP.Hồ Chí Minh đã cho biết, những cá nhân có hoạt động kinh doanh phát sinh doanh thu từ hoạt động bán hàng hoá, dịch vụ thông qua mạng internet, các trang mạng xã hội nếu có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm sẽ có nghĩa vụ phải đăng ký, khai nộp thuế.

Theo đó, những cá nhân hoạt động kinh doanh bằng hình thức sử dụng thương mại điện tử này sẽ phải đóng những loại thuế, phí như sau: Lệ phí môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường…

Theo Chi Cục thuế TP.Hồ Chí Minh, cách tính lệ phí môn bài sẽ thực hiện tính như sau: Nếu phát sinh doanh thu trên 500 triệu đồng/năm, phí phải đóng sẽ là 1.000.000 đồng/năm; doanh thu đạt trên mức 300 đến 500 triệu đồng/năm, thu phí 500.000 đồng/năm; doanh thu đạt trên mức 100 đến 300 triệu đồng/năm, phí đóng sẽ là 300.000 đồng/năm.

Kinh doanh online: các kê khai và tính thuế

Cá nhân kinh doanh hoặc mới thành lập, sẽ được cấp giấy đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 06 tháng đầu năm thì sẽ phải nộp mức lệ phí môn bài của cả năm; nếu thành lập, được cấp giấy đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 06 tháng cuối năm thì phải nộp 50% mức lệ phí môn bài cho cả năm.

Đối với thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính theo cách như sau: Số thuế GTGT phải nộp bằng (=) Giá bán hàng hóa, dịch vụ nhân (X) tỷ lệ % thuế GTGT; thuế thu nhập cá nhân phải nộp bằng (=) Giá bán hàng hóa, dịch vụ nhân (X) tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân.

Biểu tỷ lệ % thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư số 92/2014/TT-BTC. Chẳng hạn đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ như: Phân phối, cung cấp hàng hóa có tỷ lệ % thuế GTGT là 1%; tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân là 0,5%. Ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế GTGT là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân là 2%. Ngành vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa có tỷ lệ % thuế GTGT là 3%; tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân là 1,5%. Đối với hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ % thuế GTGT là 2%; tỷ lệ % thuế thu nhập cá nhân là 1%.

Nếu muốn đăng kí kê khai thuế, người kinh doanh có thể tới bất cứ Chi cục Thuế nào mà người kinh doanh đang cư trú hoặc tạm trú. Trong đó, hồ sơ đăng ký thuế sẽ bao gồm các tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có); bản sao không yêu cầu cần chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc giấy CMND còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và là người Việt Nam đang sống ở nước ngoài).

Trong bộ hồ sơ khai thuế sẽ bao gồm các giấy tờ sau: Tờ khai lệ phí môn bài, tờ khai thuế mẫu 01/CNKD (mẫu được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TTBTC ngày 15/06/2015 của Bộ Tài chính). Sau khi thực hiện xong phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu điện tới các Chi cục Thuế.

Kinh doanh online: cách kê khai và tính thuế
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here