Kinh doanh trên di động nhanh chóng nở rộ và vượt mặt PC

0
35

Theo nghiên cứu của thành viên Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam mà cụ thể là Bizweb, kinh doanh trên di động là một xu hướng mới và đang rất nở rộ, có dấu hiệu vượt mặt PC. Tỷ lệ mua bán kinh doanh trên các thiết bị di động tăng trưởng một cách chóng mặt.

Theo thống kê từ khoảng 27.000 website mua bán hàng hóa hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ người truy cập để thực hiện mua bán bằng điện thoại di động chiếm tới 53,8% . Trong khi đó tỷ lệ truy cập bằng Desktop tụt xuống vị trí thứ 2 với 41,3% và tỷ lệ còn lại rất thấp là truy cập bằng tablet. Một con số đáng chú ý nũa đó là thiết bị di động truy cập phổ biến hơn cả là iphone với hơn 30%.

Kinh doanh trên di động nhanh chóng nở rộ và vượt mặt PC

Không chỉ sử dụng điện thoại để mua bán hàng hóa mà ngay cả tỷ lệ người sử dụng điện thoại để truy cập Internet cũng chiếm đến 50% dân số cả nước.

Theo khảo sát thực tế, 39% người dân Việt Nam xác nhận đã mua hàng hóa trực tuyến và 29% trong số đó mua bằng thiết bị di động.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, 3 năm trước tỷ lệ người dùng điện thoại để truy cập thương mại điện tử vẫn đang thấp hơn tỷ lệ người dùng máy tính. Tuy nhiên đến nay tỷ lệ đó đã thay đổi hoàn toàn và không có dấu hiệu trở lại. Nhất là những website bán hàng tốt có tỷ lệ người truy cập bằng di động lên đến 90%.

Lý do chính khiến di động trở thành phương tiện chính để truy cập thương mại điện tử, mua sắm là do sự tiện lợi, nhanh chóng. Vì vậy các doanh nghiệp cũng như các cửa hàng hiện nay nếu không bắt kịp xu thế, không đẩy mạnh bán hàng trên di động sẽ mất đi lượng khách hàng rất lớn.

Theo ông Trần Trọng Tuyến – Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và là người trực tiếp nghiên cứu Bizweb, các doanh nghiệp, cửa hàng online cần phải chú trọng yếu tố công nghệ bằng cách đầu tư tối ưu di động, tăng cường trải nghiệm khách hàng trên thiết bị di động. Ông Tuyến cũng khẳng định tuy xu hướng kinh doanh online qua PC đi xuống song giữa xu hướng này với kinh doanh di động không xảy ra mâu thuẫn. Bởi người tiêu dùng không chỉ xem hàng qua di động mà còn tìm hiểu kỹ hơn về hàng hóa đó trên máy tính để thấy được rõ nét sản phẩm.

Việc thành lập doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh Online hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt. Vì vậy chủ doanh nghiệp, chủ shop Online cần phải có những chiến lược marketing Online thật chính xác, định hướng đúng mục tiêu khách hàng mới có thể kinh doanh hiệu quả. Trong thời gian tới chắc chắn tỷ lệ người dùng thiết bị di động để truy cập thương mại điện tử sẽ tăng cao hơn nữa. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng sẽ là thách thức không nhỏ với các doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here