Kinh nghiệm lựa chọn mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cho phái đẹp

Mỹ phẩm như một thứ “phụ kiện” tô điểm cho phái đẹp thêm rạng rỡ tự tin hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng không dễ khi mà hiện nay sản phẩm mỹ phẩm tràn lan trên thị trường với đủ các chủng loại giá cả. Bởi vậy pháp luật đã quy định các yếu tố tiêu chuẩn nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng chọn lựa nhất. Đó cũng là kinh nghiệm mà luật Việt Tín muốn chia sẻ trong bài viết, đặc biệt là cho các chị em, phụ nữ – một nửa của thế giới này.

Vấn đề thị trường mỹ phẩm hiện nay

Như đã nói qua ở trên, để tăng thêm vẻ đẹp tươi tắn, trẻ trung phái đẹp cần phải có một chế độ chăm sóc da đúng cách, cũng như việc sử dụng các loại mỹ phẩm phù hợp với da. Với những vòng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, những bận rộn, bộn bề khiến việc chọn lựa các loại mỹ phẩm chăm sóc da phù hợp và đạt tiêu chuẩn chất lượng công bố mỹ phẩm khá khó khăn. 

Có thể thấy mỹ phẩm hiện được bày bán hàng loạt trên các fanpage bán hàng online, bày bán tại các cửa hàng, siêu thị… với những lời quảng cáo phóng đại. Và sự thật, đã có không ít người “thiếu tỉnh táo” khi đứng trước hàng trăm, hàng ngàn chủng loại mỹ phẩm khác nhau khi nghe những lời hoa mỹ này.

my-pham-nhap-khau-trong-nuoc
Thị trường Việt Nam hiện có vô số sản phẩm mỹ phẩm nội – ngoại được bày bán, khó phân biệt thật giả

Ví dụ: Một loại kem trắng da được quảng cáo là hàng nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc – thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, thân thiện với làn da, có công dụng làm trắng hồng, dưỡng ẩm…giá cả phù hợp chưa kể thêm những khuyến mãi siêu sốc nhân dịp 8/3, hay 20/10 hay thành lập công ty,…

Các mỹ phẩm được quảng cáo với hình thức, nội dung đa dạng như vậy, người mua sẽ có cảm giác “tò mò” muốn mua những mỹ phẩm đó về dùng thử ngay. Rồi không phải ai cũng có kiến thức để nhận biết rõ mỹ phẩm thật hay giả, sản phẩm chính hãng hay không hay thực chất chỉ là sản phẩm nổi trôi trên thị trường.

Thực tế những hàng mỹ phẩm kém chất lượng không có phản ứng ngay khi sử dụng mà nhiều loại sẽ cải thiện sau nhiều lần sử dụng. Nhưng về lâu dài rõ ràng không ai chắc chắn chúng có ảnh hưởng đến tình trạng làn da và quan trọng là sức khỏe của người dùng hay không? 

Lựa chọn mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng

Luật Việt Tín muốn chia sẻ những thông tin mà người tiêu dùng cần biết để có thể lựa chọn được những loại mỹ phẩm chính hãng với chất lượng tốt nhất tránh hậu quả “tiền mất tật mang khi sử dụng”.

Thứ nhất: Mỹ phẩm chính hãng là những sản phẩm được cơ quan chức năng cấp giấy tiếp nhận công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Cục quản lý dược. Còn trường hợp mỹ phẩm được sản xuất trong nước các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phảithực hiện công bố mỹ phẩm tại Chi cục quản lý Dược thuộc Bộ y tế.

Khi đã in bao bì hoặc ghi nhãn phụ sản phẩm kéo theo đó sẽ có số tiếp nhận công bố đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Khi người tiêu dùng mà đọc được những thông tin này hoàn toàn có thể an tâm sử dụng sản phẩm mỹ phẩm đó mà không lo bị hàng nhái, hàng giả.

Thứ hai: Về mặt hình thức khi người tiêu dùng nhìn vào sản phẩm, cần chú ý các thông tin trên sản phẩm phải được in rõ nét, đầy đủ các thông tin, “tránh xa” những sản phẩm mỹ phẩm có nét chữ in trên bao bì bị mờ, không thấy rõ được các thông tin nhà sản xuất, thông tin về hạn sử dụng…. 

Nếu được kiểm tra thử các sản phẩm mỹ phẩm thì người dùng hoàn toàn có thể cảm nhận được chất lượng sản phẩm như: mùi hương, độ bám mỹ phẩm trên da, kem bôi có bị nặng da hay không?…

lam-sao-de-chon-my-pham-chat-luong
Lựa chọn mỹ phẩm chất lượng rất cần thiết đối với người dùng

Thứ ba: Nhận biết xuất xứ của sản phẩm qua mã vạch được hiển thị trên bao bì sản phẩm

Mã vạch chính là một phương pháp hữu hiệu để phân biệt cũng như đánh dấu riêng hàng hóa sản phẩm, với tác dụng lưu các thông tin về sản phẩm như đất nước sản xuất, tên của doanh nghiệp, … Vì thế khi tra cứu các thông tin mã vạch giúp người dùng có thể biết được thông tin xuất xứ của sản phẩm đó. 

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm chính hãng, đặc biệt là các loại mỹ phẩm nhập khẩu, việc dựa vào mã số, mã vạch của sản phẩm để nhận biết xuất xứ của sản phẩm rất quan trọng, mỗi một quốc gia sẽ có một mã quốc gia khác nhau là 2, hoặc 3 chữ số đầu trong cấu tạo của mã số mã vạch; 

Ví dụ: Việt Nam 893, Nhật Bản: 45, 49; Liên bang Nga: 46; Hàn Quốc: 880; Thái Lan: 885…

Để có thể phân biệt được các mã số, mã vạch thật hay giả thì có một công thức tính chung theo quy ước quốc tế EAN.

Ví dụ: như một mỹ phẩm có mã số là:  8 9 3 8 5 1 0 0 8 4 0 1 7.

Nhìn 3 số đầu 893 đó là sản phẩm của Việt Nam. Để xác định đây có phải là mã số, mã vạch thật hay không thì ta áp dụng công thức tính như sau:

Cộng các số ở hàng chẵn: 9+8+1+0+4+1= 23

Cộng các số ở hàng lẻ (trừ số thứ 13 là số 7): 8+3+5+0+8+0= 24

Tổng: (Chẵn×3) + Lẻ + Số thứ 13 = (23×3) +24 +7=100

Sau khi áp dụng công thức trên, nếu thấy kết quả có số đuôi là 0 thì chứng tỏ đây là mã vạch thật, phương pháp này không chỉ được áp dụng cho cách tính tại mỗi Việt Nam, mà đó còn là quy ước chung tính cho mã số, mã vạch của tất cả các quốc gia trên thế giới. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể dùng phương pháp này để tính.

Mã vạch là dấu hiệu nhận biết sản phẩm
Mã vạch là dấu hiệu nhận biết sản phẩm

Tuy nhiên, việc tính toán này là thủ công nên khá mất thời gian, hiện nay chúng ta có thể dùng nhiều phần mềm khác nhau để “check” mã code sản phẩm, quét mã QR để kiểm tra các thông tin về xuất xứ sản phẩm.

Thứ 4: Mỗi người tiêu dùng nên là “người tiêu dùng thông thái” cần tỉnh táo khi lựa chọn mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, nên chú ý đến nơi bán uy tín, mẫu mã bao bì rõ ràng, thử trước khi mua, cũng như cần đọc kỹ các bao bì bản sẩm đặc biệt là chú ý xem có thực hiện công bố mỹ phẩm hay chưa để có thể lựa chọn cho mình một cách an toàn, và tự tin tỏa sáng.

Trên đây là kinh nghiệm về mặt thực tế cũng như mặt pháp lý cho việc lựa chọn mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo cho người tiêu dùng. Mọi những thắc về tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm, cũng như thực hiện các thủ tục công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp liên hệ ngay với Luật Việt Tín chúng tôi để có được dịch vụ công bố sản phẩm, công bố mỹ phẩm đầy đủ nhất, tốt nhất, tiết kiệm nhất.