Lưu ý khi chọn những ngành nghề yêu cầu giấy phép con

0
7

Theo quy định hiện nay thì có một số điều kiện đăng ký kinh doanh được áp dụng như sau:

Điều kiện về vốn pháp định: là khoảng vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải đáp ứng được khi đăng ký kinh doanh ngành nghề đó.

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề: Một số ngành nghề có quy định điều kiện về chứng chỉ hành nghề đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn hoặc người trực tiếp thực hiện các công việc kinh doanh hoặc người quản lý doanh nghiệp. Thông thường để được cấp chứng chỉ hành nghề thì cá nhân phải đáp ứng được hai điều kiện về bằng cấp và về kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện về cơ sở vật chất: Điều kiện này thường áp dụng với một số cơ sở sản xuất hoặc các trung tâm tư vấn, giáo dục như trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tư vấn du học hoặc phòng khám, bệnh viện tư nhân.

Các cơ quan quản lý chuyên ngành có thể tiến hành quản lý hoạt động kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện bằng việc: cấp giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp, hoặc cấp giấy tờ xác nhận cơ sở đủ điều kiện hoạt động, cấp chứng chỉ hành nghề, yêu cầu nộp giấy tờ xác nhận vốn góp.

I. MỘT SỐ LƯU Ý KHI KINH DOANH NGÀNH NGHỀ CÓ QUY ĐỊNH GIẤY PHÉP CON

Khi kinh doanh ngành nghề có quy định về giấy phép hoạt động doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

Một, điều kiện để được cấp giấy phép là gì. Thông thường điều kiện để được cấp giấy giấy phép hoạt động sẽ bao gồm: đáp ứng đủ số tối thiểu; hoàn thành việc ký quỹ; người chịu trách nhiệm chuyên môn đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệp làm việc, chứng chỉ hành nghề; cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn.

Hai, Cơ quan quản lý chuyên môn và thẩm quyền cấp giấy phép. Có một số trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp phép là cơ quan cấp Bộ, nhưng nơi tiếp nhận hồ sơ lại là cấp Sở, sau đó cấp sở sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và xin quyết định của cơ quan cấp Bộ. Do đó các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu cụ thể về thẩm quyền cấp phép và nơi tiếp nhận hồ sơ để tránh nhầm lẫn.

Ba, thủ tục hồ sơ xin cấp giấy phép. Hồ sơ xin cấp giấy phép thông thường sẽ bao gồm giấy đề nghị cấp phép và các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện của doanh nghiệp hoặc của người đứng đầu cơ sở, người chịu trách nhiệm về chuyên môn.

Bốn, Thời hạn giấy phép (nếu có) và thủ tục gia hạn giấy phép khi hết thời hạn. Có một số giấy phép hoạt động chỉ có thời hạn trong khoảng 3 đến 5 năm chẳng hạn thì doanh nghiệp cần phải nắm được quy định về việc gia han giấy phép, thường thì thủ tục gia hạn giấy phép sẽ phải được thực hiện trước khi giấy phép hết thời hạn khoảng 30 ngày. Số lần gia hạn tối đa thông thường là 2 lần, xong khi hết thời hạn gia hạn lần 2 mà doanh nghiệp vẫn muốn tiến hành hoạt động kinh doanh thì phải làm thủ tục xin phép lại từ đầu.

Năm, doanh nghiêp phải duy trì được toàn bộ điều kiện kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động để đảm bảo không bị thu hồi giấy phép.

II. MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ YÊU CẦU PHẢI CÓ GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG

STT Ngành, nghề kinh doanh Giấy phép Cơ quan cấp phép Thời hạn giấy phép
1 Cho thuê lại lao động Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động Bộ lao động thương binh và xã hội – Thời hạn: Không quá 36 tháng

– Được gia hạn hai lần mỗi lần không quá 24 tháng

2 Kinh doanh dịch vụ nữa hành quốc tế Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế Tổng cục du lịch Không có thời hạn
3 Kinh doanh dịch vụ cầm đồ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an ninh trật tự Công an cấp huyện Không có thời hạn
4 Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Bộ lao động thương binh và xã hội Không có thời hạn
5 Mở  trường mầm non Giấy phép hoạt động trường mầm non Trưởng phòng giáo duc và đào tạo Không có thời hạn

III. DỊCH VỤ XIN GIẤY PHÉP CON CỦA LUẬT VIỆT TÍN

Đối với dịch vụ xin giấy phép con, Luât Việt Tín thực hiện các công việc sau:

  • Tư vấn cho khách hàng về các điều kiện cần đáp ứng để xin giấy phép con
  • Tư vấn và hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép con
  • Hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước.

Nếu quý khách hàng có bất kì vướng mắc gì về thủ tục làm giấy phép con, có thể hệ trực tiếp tới Luật Việt Tín để được tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý khi chọn những ngành nghề yêu cầu giấy phép con
Đánh giá bài viết