Lưu ý khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng từ Nhật

0
37

Hàng nhật đang là dòng sản phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng; Không chỉ có sản phẩm thực phẩm chức năng mà ngay cả thực phẩm ăn thông thường hàng ngày nhập khẩu từ Nhật cũng chiếm thị phần khá cao. Nhiều nhà đầu tư đã thành công với mô hình siêu thị mini chuyên hàng Nhật nhập khẩu. Riêng dòng sản phẩm thực phẩm chức năng và sữa nhập khẩu được nhiều người đánh giá cao về công dụng của sản phẩm. Là đơn vị tư vấn công bố thực phẩm cho nhiều doanh nghiệp trong nhiều năm qua Chúng tôi đồng hành cùng nhiều nhà nhập khẩu trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam. Luật Việt Tín xin chia sẻ với Quý khách hàng một số lưu ý khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng từ Nhật như sau.

Lưu ý khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng từ Nhật
Lưu ý khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng từ Nhật

1. Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm của Nhật Bản thông thường sẽ do Phòng thương mại cấp cho nhà phân phối. Nội dung của giấy chứng nhận nêu rõ tên công ty sản xuất, địa chỉ công ty sản xuất và tên của sản phẩm. Một số phòng thương mại ghi rõ tên công ty ,địa chỉ của công ty phía Việt Nam. Mẫu giấy chứng nhận này thường áp dụng khi công ty Việt Nam đặt sản phẩm tại nhà phân phối sản phẩm của Nhật mà không trực tiếp lấy hàng từ nhà máy.

Đối với những trường hợp công ty thương mại Việt Nam đặt hàng từ phía nhà sản xuất không thông qua công ty thương mại thì Giấy chứng nhận này do chính công ty sản xuất xin cấp nội dung chỉ thể hiện tên công ty, địa chỉ công ty sản xuất và tên sản phẩm.

Lưu ý:  Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh Việt. Nếu bằng tiếng Nhật cần phải dịch thuật công chứng và hợp thức hóa lãnh sự trước khi thực hiện thủ tục công bố sản phẩm.

Nếu sản phẩm từ Nhật đặc gia công ở một số quốc gia khác mà trên nhãn sản phẩm thể hiện xuất xứ là quốc gia nhận gia công còn tên nhà sản xuất và địa chỉ nhà sản xuất là Nhật Bản thì giấy chứng nhận lưu hành tự do phải do quốc gia nhận gia công cấp. Phòng thương mại Nhật xác nhận giấy chứng nhận lưu hành tự do không được Bộ y tế Việt Nam chấp thuận. Những sản phẩm được cấp trước đây theo hình thức này đều yêu cầu doanh nghiệp giải trình và xuất trình giấy chứng nhận lưu hành tự do của quốc gia xuất xứ.

2. Kiểm nghiệm sản phẩm của nhà sản xuất cấp.

Hiện nay, theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn thi hành thì kiểm nghiệm mà nhà sản xuất nước ngoài cung cấp sẽ được Bộ y tế Việt Nam chấp thuận khi đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Do phòng kiểm nghiệm có chứng nhận ISO 17025 kiểm định.
  • Kiểm đủ các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu vi sinh, chỉ tiêu kim loại năng, dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm (Nếu cần).

Đối với những trường hợp cung cấp được kiểm nghiệm có chứng nhận ISO 17025 nhưng lại kiểm thiếu một số chỉ tiêu theo quy định khi thực hiện thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện kiểm nghiệm bổ sung không cần phải kiểm lại toàn bộ tất cả các chỉ tiêu.

Khi được nhà sản xuất cung cấp kiểm nghiệm cần phải kiểm tra kết quả kiểm và giá trị nhà sản xuất thế hiện trên nhãn chính của sản phẩm. Kết quả phải đạt tối thiếu 80 % giá trị trên nhãn chính nếu thấp hơn được coi là không đạt vì kết quả kiểm nằm ngoài khoảng sai số cho phép.

3. Nhãn chính của sản phẩm.

Nhãn sản phẩm của Nhật được thiết kế hoàn toàn bằng tiếng Nhật có một số chỉ tiêu chất lượng chủ yếu được viết bằng tiếng Anh. Những nhãn sản phẩm bằng tiếng nước ngoài này đều phải được dịch thuật để phục vụ cho mục đích biết chính xác các thông tin về sản phẩm và đính kèm hồ sơ công bố sản phẩm khi thực hiện thủ tục nộp hồ sơ chính thức.

Nhãn chính của sản phẩm phải được chụp từ sản phẩm thực tế được chụp từ nhiều góc độ khác nhau của sản phẩm. Nếu có file thiết kế nhãn chính đính kèm để rõ hơn về sản phẩm nhưng không được thay thế hình ảnh chụp từ sản phẩm.

4. Soạn thảo hồ sơ công bố.

Đối với sản phẩm có nguồn gốc từ Nhật hồ sơ công bố lưu ý doanh nghiệp thể hiện cả tên đơn vị sản xuất và tên đơn vị xuất khẩu (Nếu giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm có thể hiện nội dung này.

Hạn sử dụng có nhiều sản phẩm chỉ ghi ngày sử dụng mà không ghi ngày sản xuât. Cần lưu ý kỹ thông tin về hạn sử dụng tránh nhầm lẫn.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể!

Lưu ý khi thực hiện công bố thực phẩm chức năng từ Nhật
Đánh giá bài viết

TƯ VẤN MIỄN PHÍ GỌI NGAY: 0945 292 808 – 0978 635 623

LUẬT VIỆT TÍN CỐ VẤN PHÁP LÝ TỐT NHẤT CỦA BẠN